Bom rơi xuống Syria 2 ngày bằng cả tháng ở Iraq

Tin mới

25/09/2014 11:11

(NLĐO) – Bắt đầu không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria vào tối 22-9, chỉ trong 2 ngày, Mỹ và liên quân thả số lượng bom cùng tên lửa bằng cả tháng ném bom tại Iraq.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CC), khoảng 200 quả bom, tên lửa cùng một số loại vũ khí khác đã được sử dụng trong các đợt không kích mục tiêu IS bên trong lãnh thổ Syria 2 ngày vừa qua.

Trong đó, 47 quả tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Arleigh Burke ở biển Đỏ và tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea phía Bắc Vịnh Ba Tư.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ít nhất 3 cuộc không kích mới trong ngày 24-9 và sáng sớm 25-9 đã đánh trúng một số mục tiêu của IS. Hôm 24-9, Mỹ và liên quân tấn công hơn 10 nhà máy lọc dầu nhỏ mà IS chiếm đóng ở miền Đông Syria trong một nỗ lực giảm nguồn thu của nhóm. Các quan chức Washington tiết lộ số nhà máy này đem lại nguồn thu 2 triệu USD/ngày cho Nhà nước Hồi giáo.

 

Một chiếc F/A-18F Super Hornet vừa trở về sau nhiệm vụ không kích IS tại Syria. Ảnh: U.S. Navy
Một chiếc F/A-18F Super Hornet vừa trở về sau nhiệm vụ không kích IS tại Syria. Ảnh: U.S. Navy

 

Chiến dịch không kích 2 ngày qua tại Syria đã ngang ngửa 253 quả bom và tên lửa mà Mỹ ném xuống các mục tiêu của IS ở Iraq từ ngày 8-8 đến 10-9. Trung tướng William Mayville, chỉ huy các chiến dịch của Bộ Tham mưu Liên quân Mỹ, phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc: “Chúng tôi đang cố gắng phá vỡ các căn cứ hậu cần của IS”.

Máy bay chiến đấu Mỹ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng tham gia các đợt không kích mới hôm 24-9, nhằm vào kho vũ khí và xe quân sự của IS. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tuyên bố “bước đầu của chiến dịch đã thành công”.

Tại Iraq, Mỹ tấn công mục tiêu của IS ở phía Tây thủ đô Baghdad và phía Đông Nam TP Irbil - thủ phủ khu tự trị người Kurd. Trước đó, các nhà hoạt động Syria cho biết một cuộc không kích xung quanh thị trấn Kobane của người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng được thực hiện. Các nhân chứng nhìn thấy 2 máy bay quân sự bay đến từ phía Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Mỹ và liên quân chưa xác nhận.

 

Một ngôi nhà ở khu vực Bắc Syria sau đợt không kích của Mỹ và liên quân. Ảnh: AP
Một ngôi nhà ở khu vực Bắc Syria sau đợt không kích của Mỹ và liên quân. Ảnh: AP

 

Cộng đồng người Kurd ở Syria cảnh báo Nhà nước Hồi giáo đang đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh bằng cách tăng cường tấn công lực lượng người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, nơi 140.000 người Kurd tràn sang những ngày gần đây để tránh bị IS tàn sát.

Tiếng pháo kích lẻ tẻ và tiếng súng vang vọng khắp các ngọn đồi gần thị trấn chiến lược Kobani khi Nhà nước Hồi giáo dồn hỏa lực tấn công người Kurd ở khu vực này.

Theo thống kê sơ bộ, hơn 190.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Syria và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn. Những trận đấu súng, pháo kích và không kích giết chết bình quân 150 người/ngày.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, Los Angeles Times, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI