Quân nổi dậy Syria nhận lô tên lửa đầu tiên

Tin mới

17/06/2013 08:32

(NLĐO)- Tờ Asharq Al-Awsat hôm 16-6 đưa tin quân nổi dậy Syria cho biết lực lượng này tại Aleppo đã bắt đầu nhận được vũ khí và hỗ trợ từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, giữa lúc chính phủ Bashar Al-Assad đang chuẩn bị tấn công tái chiếm thành phố này.


Chiến đấu cơ của quân chính phủ Syria. Ảnh: Reuters


Các binh sỹ Quân đội Syria Tự do (FSA) tại Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vũ khí đã đến tay lực lượng này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua, trong đó có tên lửa phòng không và chống tăng. Động thái này diễn ra sau 2 tháng quân nổi dậy bị cắt đứt nguồn vũ khí viện trợ qua biên giới phía bắc.

Một thành viên cấp cao FSA giấu tên nói rằng "lô vũ khí đầu tiên được chuyển cho FSA sẽ bao gồm 102 tên lửa phòng không OSA, tiếp theo là một lô gồm 270 quả tên lửa".

Trước đó, tờ Washington Post của Mỹ dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang chuẩn bị gửi vũ khí cho phe đối lập Syria thông qua các căn cứ ở Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong một nỗ lực nhằm tạo ra lộ trình an toàn nhằm cung cấp vũ khí không sát thương cho quân nổi dậy Syria.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa lên tiếng tuyên bố bất cứ nỗ lực nào nhằm áp đặt vùng cấm bay ở Syria, sử dụng tên lửa Patriot và máy bay F-16 của Mỹ vẫn đang ở Jordan sau các cuộc tập trận chung trước đó, sẽ được coi là hành động vi phạm luật quốc tế. Hôm 15-6, Lầu Năm Góc đã khẳng định tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-16 sẽ tiếp tục ở lại Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung cuối tháng qua.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tới dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Bắc Ireland được cho là sẽ gay gắt vì bất đồng về quyết địn cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria của Mỹ, thẳng thừng tuyên bố Mỹ “không được vũ trang cho những kẻ ăn thịt người”!


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters


"Không nên trợ giúp cho những kẻ không chỉ giết kẻ thù mà còn banh xác và ăn thịt nội tạng”, ông Putin nói.

"Đó có phải những người quý vị (Mỹ) muốn hỗ trợ? Họ là những người quý vị muốn cung cấp vũ khí?”, Tổng thống Putin nhấn mạnh thêm, ám chỉ tới sự kiện tại Syria gây chấn động hồi tháng trước khi một chỉ huy quân nổi dậy quay lại cảnh tượng ăn tim gan của một binh lính chính phủ.

Trong dịp này, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp song phương Thủ tướng Anh David Cameron. Hai bên vẫn còn nhiều bất đồng đối với chính sách về Syria, song ông Cameron tự tin rằng hai nước sẽ vượt qua những bất đồng này để sớm kết thúc đổ máu tại Syria.

Trong khi đó, khẳng định trên tờ Independent cùng ngày, Cameron tuyên bố sẽ ủng hộ kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập vùng cấm bay ở Syria, một phần trong nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường hành động chống Tổng thống al-Assad.

Tại Syria, hôm qua là một ngày chống trả quyết liệt của quân nổi dậy ở Aleppo trước quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và Hezbollah. Trước đó, Tổng thống Assad đã mạnh miệng tuyên bố sẽ mở cuộc tổng tấn công nhằm tái chiếm thành phố chiến lược Aleppo trong tháng này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI