Cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm, giết chết “nhiều tay súng và binh lính” ở khu vực phía bắc Syria, chỉ cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 35 km, theo hãng thông tấn chính thức của Syria SANA. Hiện chưa rõ nhóm tay súng này là người nước nào.
 

Lễ tang của các cảnh sát Syria thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Damascus ngày 28-4. Ảnh: Reuters 
  
Damascus đã nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa cho vũ khí và tiền tài trợ đến tay các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đang ẩn náu ở biên giới hai nước. Trước đó, chính quyền Lebanon đã chặn một con tàu chở vũ khí nghi là cung cấp cho phe nổi dậy Syria trên Địa Trung Hải.
Ngoài cuộc tấn công từ biển, các nhà hoạt động thống kê ít nhất 15 người dân khác đã thiệt mạng ở hai khu vực gần thủ đô Damacus ngày 28-4, khiến cho lệnh ngừng bắn được Liên Hiệp Quốc bảo trợ mong manh hơn bao giờ hết.
Ngày 26-4, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã cáo buộc chính quyền Syria vi phạm kế hoạch hòa bình do vẫn duy trì vũ khí hạng nặng và quân đội tại nhiều thị trấn, thành phố trên cả nước. Còn Nga, đồng minh thân thiết của Syria, phản bác và chỉ trích nặng nề phe đối lập gây ra các cuộc tấn công “man rợ” để phá hoại lệnh ngừng bắn mới thực thi được 2 tuần.

Người biểu tình chống chính phủ Syria ngày 27-4 ở Talbiseh. Ảnh: Reuters 
 
"Phe đối lập đã gây ra nhiều căng thẳng hơn bao giờ hết và đẩy tình trạng bạo lực lên  mức báo động. Mục đích của họ quá rõ: để phá hoại kế hoạch hòa bình của ông kofi Annan” – Moscow tuyên bố.
Dự kiến ngày 30-4 sẽ có thêm 30 quan sát viên Liên Hiệp Quốc đến chi viện tại các điểm nóng Idlib, Hama, Homs và Deraa để giám sát quá trình ngừng bắn ở Syria.
Bằng Vy (Theo Reuters)