Người đàn ông bị chôn sống

Hiện chưa thể xác nhận tính trung thực của video này nhưng sự xuất hiện của nó góp phần gia tăng bất bình trong bối cảnh Syria liên tiếp bị chỉ trích vì tình trạng bạo lực leo thang bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực từ hồi đầu tháng 4 và 15 quan sát viên quốc tế đang có mặt tại Syria.
Trong video, người đàn ông bị đắp đất lên tới tận cổ, xung quanh là một số binh sĩ được cho là thuộc lực lượng trung thành với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Khi chỉ huy của đơn vị tiến tới, có tiếng của một binh sĩ nói: “Dạ thưa chỉ huy, chúng tôi đã đặt hắn vào hố như yêu cầu”.
Sĩ quan chỉ huy nói: “Hắn có gì? Có tìm thấy gì không?”. 

Hình ảnh cắt từ clip

Nạn nhân được mô tả là một người từ Al-Qussair, một thành trì thuộc quân đối lập Syria, gần thành phố Homs. Nạn nhân bị cáo buộc dám mang camera ghi hình ảnh của lực lượng của Tổng thống Assad để gửi cho các đài truyền hình.
Nạn nhân còn nhiều lần bị gọi với những cái tên khó nghe trước khi bị chôn sống.

Chưa thể xác định được thời gian thu hình video này, chỉ biết thời điểm nó xuất hiện trên mạng là ngày 8-4. Hồi đầu tháng này, cũng xuất hiện một video cho thấy cảnh binh lính chính phủ Syria đánh đập dã man lực lượng chống đối tại thủ đô Damascus.
Hiện trường vụ nổ
Trong khi đó, các quan chức Syria cho biết một vụ nổ lớn đã xảy ra ở quận Mashaa at-Tayyar ở phía bắc thành phố Hama khiến cả khu vực này biến thành đống đổ nát, nhiều căn nhà bị sập hoàn toàn và ít nhất 70 người thiệt mạng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Được biết, vụ nổ lớn bắt nguồn từ một căn nhà được cho là nơi chế tạo bom của lực lượng đối lập, nguyên nhân có thể là do nhóm người bên trong tòa nhà đã vô tình kích nổ những quả bom, khiến 16 người ở trong căn nhà này đều thiệt mạng.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)