Quân Syria tuyên bố “dọn dẹp xong Damascus”

Tin mới

05/08/2012 12:08

(NLĐO) - Quân đội Syria ngày 4-8 tuyên bố đã chiếm giữ lại toàn bộ thủ đô Damascus và đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công phe chống đối ở thành phố lớn thứ hai Aleppo.

Phát biểu với các nhà báo đến thăm vùng ngoại ô Tadamun, cứ điểm cuối cùng của phe chống đối ở Damascus và cũng là nơi vừa trải qua các vụ giao tranh đẫm máu, một chuẩn tướng Syria cho biết quân đội chính phủ đã "dọn sạch" tất cả các quận ở Damascus và tái chiếm toàn bộ thủ đô vào khoảng 14 giờ ngày 4-8 (giờ địa phương, khoảng 18 giờ Việt Nam).
 

Khói đen mù mịt do giao tranh ở Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Nhà hoạt động Lena al-Shami cũng xác nhận lực lượng đối lập Quân đội Syria tự do (FSA) đã rút khỏi Tadamun nhưng vẫn còn nhiều tay súng có mặt tại một vài điểm ở thủ đô. Hiện tại, khu Tadamun đã im tiếng súng song toàn bộ cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy.
 
Tại khu vực lân cận Yalda, người ta phát hiện hàng chục thi thể tại một bãi rác, trong đó có nhiều thi thể bị cháy xém hoặc biến dạng. Hãng thông tấn SANA của Syria cho rằng đây là những dân thường bị các tay súng bắt cóc trước đó.
 
Giao tranh nổ ra tại Damascus từ hôm 15-7 và phe nổi dậy đã chiếm được nhiều quận của thủ đô, khiến hàng ngàn người dân phải sơ tán khỏi thành phố, vốn được coi là nơi an toàn nhất Syria trong nhiều tháng qua.
 
Một tay súng FSA tại Aleppo. Ảnh: Reuters
   
Trong khi đó, giao tranh tiếp tục bùng phát mạnh tại thành phố Aleppo. Chỉ huy FSA tại thành phố này xác nhận quận chính Salaheddin đang bị oanh tạc dữ dội nhất kể từ khi chiến sự bùng phát tại Aleppo hôm 20-7.
 
Tuy nhiên, một quan chức an ninh cấp cao của chính quyền Damascus cảnh báo đây mới là “màn khai vị” và tuyên bố khoảng 20.000 quân đang tới Aleppo để chuẩn bị tổng tấn công.
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết giao tranh trên trong ngày 4-8 đã cướp đi sinh mạng của 129 người trên cả nước, trong đó có 21 người ở Deir Ezzor, 11 người ở Aleppo, 20 người ở Damascus và 11 người ở Hama…
 
Nếu chỉ tính riêng Damascus và Aleppo, trong tháng 7 đã có ít nhất 4.239 người đã thiệt mạng, phần lớn là dân thường, biến tháng 7 trở thành tháng đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 17 tháng qua ở Syria.
 
Một xe tăng quân chính phủ bị phá hủy tại Aleppo. Ảnh: Reuters
  
Trước đó, ngày 3-8, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu với tỉ lệ 131/12 để lên án sự bất lực của Hội đồng Bảo an trong việc tìm giải pháp ngoại giao cho chiến tranh Syria, đặc biệt sau khi đặc phái viên Kofi Annan từ chức. Đại hội đồng LHQ cũng lên án quân đội Syria sử dụng vũ khí hạng nặng đối với thường dân.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo các cường quốc cần ngừng đối đầu để chấm dứt cuộc chiến tại Syria. Ông Ban Ki-moon cho rằng “các quốc gia khu vực và quốc tế đang tuồn vũ khí cho cả hai bên” ở Syria và kêu gọi Hội đồng Bảo an sớm tìm ra tiếng nói chung.
Bằng Vy (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI