Quan tham trữ 20 triệu USD và hơn 40 kg vàng tại nhà

Tin mới

03/01/2014 15:39

(NLĐO) – Ông Ma Junfei, một cựu quan chức đường sắt cao cấp ở khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc đã phải lãnh một bản án tử hình treo hồi cuối tháng trước vì tội nhận hối lộ hơn 130 triệu nhân dân tệ (khoảng 21,49 triệu USD) trong vòng hai năm.

Dù được hối lộ số tiền khổng lồ trên nhưng nguyên Phó giám đốc Cục đường sắt tại thành phố Hohhot không tiêu xài một cách lãng phí. Cảnh sát đã tìm thấy tại hai ngôi nhà của ông ở Hohhot và Bắc Kinh số lượng lớn tiền mặt cùng với nhiều hàng hóa giá trị khác.

Một lượng tiền mặt trị giá 20 triệu USD và 43,4 kg vàng được tìm thấy.

Toà án nhân dân trung cấp thành phố Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc cho biết ông Ma đã nhận hối lộ số tiền 75 triệu nhân dân tệ và không thể nhớ nổi số tiền 63 triệu nhân dân tệ còn lại có nguồn gốc từ đâu.

 

Ông Ma Junfei lãnh án tử hình treo vì tội nhận hối lộ. Ảnh: China.org.cn
Ông Ma Junfei lãnh án tử hình treo vì tội nhận hối lộ. Ảnh: China.org.cn

 

Ông Ma đảm nhận vị trí nói trên từ tháng 8-2009. Trong suốt 22 tháng trước khi bị cảnh sát bắt giữ, ông Ma đã được hối lộ tổng cộng 269 lần, tức trung bình mỗi giờ ông ta được hối lộ 10.000 nhân dân tệ.

Ông Ma từng nói với các nhà điều tra rằng ông nhận hối lộ vì không muốn bị đồng nghiệp xa lánh và luôn cảm thấy sự giàu có giống như một quả bom hẹn giờ. Ông cho biết bản thân phần nào cảm thấy nhẹ nhõm khi hành vi phạm tội của ông bị phơi bày ra ánh sáng vào tháng 6-2011.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ ông Ma chỉ nhận bản án tử hình treo trong 2 năm vì số tiền nhận hối lộ không được sử dụng nhiều.

Bộ Đường sắt Trung Quốc đã bị giải thể từ tháng 3-2013 sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ vì thói quan liêu, nạn tham nhũng và dịch vụ kém.

P.Nghĩa (Theo Shanghai Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI