Quan tham Trung Quốc "ngốn" 160 tỉ USD/năm

Tin mới

21/03/2013 13:24

(NLĐO) – Theo điều tra của tạp chí Diễn đàn Nhân dân có trụ sở tại Bắc Kinh - Trung Quốc mới đây, các quan chức tham nhũng làm tiêu tốn 160 tỉ USD ngân sách nhà nước mỗi năm.

Tạp chí cho biết công quỹ được chi nhiều nhất cho các bữa ăn sang trọng. Phần lớn chi tiêu công quỹ vào năm 1989, khoảng 5,8 tỉ USD, đi vào “dạ dày của các quan chức”. Năm 1994, số tiền đó đã vượt quá 16 tỉ USD. Cuối cùng, khoản chi tiêu này đạt 160 tỉ USD/năm vào năm 2010.

Khoảng 4.108 cán bộ công chức nói rằng số tiền dùng để tiếp khách hoặc chi cho các bữa tiệc xa hoa không trực tiếp giúp cải thiện tình hình tài chính của họ. Thế nhưng, điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong tương lai.


Với giấy phép giả mạo, ông Diêm được ưu tiên đậu chiếc xe hơi sang trọng
phía trước bất cứ nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Ảnh: SINA

Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra các chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí toàn quốc, cuộc sống xa hoa của các quan chức như Diêm Lập Phong, Bí thư đảng huyện Tây Phong, thành phố Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh, “đi đến hồi kết”. Báo chí địa phương đưa tin bí thư huyện này sở hữu một chiếc xe trị giá 238.000 USD. Với giấy phép giả mạo, ông Diêm được ưu tiên đậu chiếc xe hơi sang trọng đó phía trước bất cứ nhà hàng, khách sạn nào ở địa phương.
 
Khi thông tin về chiếc xe bị phanh phui, dư luận lại xôn xao với rất nhiều nghi vấn về vấn đề tài chính của ông này. “Lãnh đạo nhà nước đi đâu dường như không còn là chuyện quan trọng nữa và họ sẽ chẳng bao giờ lâm vào cảnh túng bấn” – một người dân bức xúc. Ông Diêm phải lên tiếng xin lỗi và biện minh rằng đã mượn bạn chiếc xe đó sau khi bị truyền thông và dư luận chỉ trích kịch liệt.

Một trường hợp khác là Lâm Diệu Xương, đại biểu Quốc hội của thành phố Sán Vĩ, tỉnh Quảng Đông. Ông này bị cáo buộc đã bỏ vào túi riêng 48 triệu USD trong dự án cải tạo nghĩa trang địa phương.
H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI