Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) – cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc, vừa cho biết thông tin trên.

Theo đó, bà Huang Hong, 50 tuổi, từng là kế toán tại văn phòng tại Bắc Kinh của một doanh nghiệp nhà nước ở tỉnh Hà Bắc. Họ Huang bị cáo buộc biển thủ công quỹ và bỏ trốn sang Mỹ năm 1998.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh đẩy mạnh các nỗ lực truy tìm ở nước ngoài – còn được biết tới với cái tên Chiến dịch Săn Cáo nhằm truy bắt các quan chức tham nhũng và các ông chủ doanh nghiệp phạm pháp ôm tài sản bỏ trốn ra nước ngoài.

Quan tham Trung Quốc về nước đầu thú sau 19 năm trốn ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Yang Xiuzhu là nhân vật đứng đầu danh sách truy nã của Trung Quốc đối với quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài. Trong ảnh là nữ nghi phạm này khi được áp giải xuống máy bay tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 11-2016. Ảnh: BBC.

 Tháng 4-2015, giới chức Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất được cho là đang lẩn trốn ở nước ngoài. Họ Huang là người thứ 43 trong danh sách này quay về nước kể từ khi chiến dịch được khởi xướng, theo tuyên bố của CCDI.

Nhân vật đứng đầu danh sách truy nã nói trên là bà Yang Xiuzhu, ngày 28-7 đã thú nhận cáo buộc tham nhũng trước tòa, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay. Yang đầu thú tháng 11-2016, sau 13 năm lẩn trốn tại Mỹ.  

Đỗ Quyên (Theo Reuters)