"Quan" tình báo Trung Quốc nuôi 6 bồ nhí

Tin mới

30/03/2015 15:53

(NLĐO) - Cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện vừa bị phát hiện có 6 bồ nhí và 2 đứa con ngoài giá thú.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 16-1-2015 phát động một cuộc điều tra đối với ông Mã, 59 tuổi, về hành vi tham nhũng.

Theo tạp chí Caixin, ông Mã sở hữu 6 căn biệt thự hoành tráng tại thủ đô Bắc Kinh cùng với 6 cô nhân tình – trong đó có 2 người làm việc trong Bộ An ninh và 2 đứa con ngoài giá thú.

Cuộc sống vương giả của vị cựu thứ trưởng an ninh bị phanh phui sau 2 tháng ông này bị ủy ban chống tham nhũng điều tra.

 

Cựu Thứ trưởng Bộ an ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện. Ảnh: SCMP
Cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc Mã Kiện. Ảnh: SCMP

 

Ngày 25-2, một tuần trước khi buổi tư vấn pháp lý và chính trị quốc gia được tổ chức, ông Mã bị loại tư cách thành viên khỏi Ủy ban Quốc gia lần thứ 12 của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Đây được xem là quan chức cấp cao đầu tiên của Bộ An ninh bị điều tra về hành vi tham nhũng.

Ông Mã trước đây từng là giám đốc chương trình phản gián của Trung Quốc và làm việc tại cơ quan tình báo trong hơn 30 năm. Ông được thăng chức thứ trưởng Bộ An ninh hồi năm 2006.

Cuộc điều tra cho thấy Mã Kiện đóng vai trò “ô dù” cho các dự án kinh doanh của Quách Văn Quý (Guo Wengui)- một nhà tài phiệt đến từ tỉnh Hà Nam hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài. Doanh nhân này có tài sản ròng 15,5 tỉ nhân dân tệ (2,5 tỉ USD) và cùng với gia đình, Guo được xếp hạng 125 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2014.

Tạp chí Caixin cho biết thêm 2 quan chức của Bộ An ninh khác liên quan đến vụ án cũng đang bị tạm giữ để điều tra.

P.Nghĩa (Theo People.cn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI