Trung tướng James Terry, người đang điều phối cuộc chiến chống IS, nói rằng số binh lính trên sẽ được bổ sung vào đội quân gồm 3.100 người đã được cam kết trước đó. Tuy nhiên, ông Terry không cho biết quốc gia liên minh nào đã cung cấp thêm binh sĩ hay vai trò của họ trong chiến dịch chống IS.

Mỹ đã đồng ý gửi quân đội đến Iraq với vai trò cố vấn. Vị tướng này nói rằng các thành viên liên minh đã thảo luận về vấn đề chống IS và thực hiện cam kết về việc gửi quân trong cuộc hội nghị an ninh ở khu vực hồi tuần qua.

Khoảng 1.500 quân sẽ được gửi đến Iraq. Ảnh: AP
Khoảng 1.500 quân sẽ được gửi đến Iraq. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gần 60 quốc gia tham gia liên minh chống IS dù hầu hết các thành viên này không có vai trò trực tiếp trong các cuộc không kích. Được biết liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện khoảng 1.000 cuộc không kích nhắm vào IS tại Iraq và Syria đã gây nhiều thiệt hại cho nhóm khủng bố này.

Việc triển khai thêm binh sĩ được hy vọng sẽ giúp quân đội Iraq tăng thêm hiệu quả đối phó IS.

Ông Terry nói: “Trong khi quân đội Iraq vẫn còn “một con đường dài” phải đi thì nay tôi nghĩ rằng họ đang ngày càng lớn mạnh hơn mỗi ngày”. IS đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq. Nhóm này đã hành quyết một số con tin phương Tây và tuyên bố sẽ còn giết thêm nhiều người nữa.

Hôm 8-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng Mỹ sẽ không xem xét lại chính sách không trả tiền chuộc để cứu các con tin mặc dù Washington đã thất bại trong một số chiến dịch giải cứu con tin trong vài tháng qua.

Trong vụ việc mới nhất hôm 6-12, nhà báo Mỹ gốc Anh Luke Somers và giáo viên người Nam Phi Pierre Korkie đã bị các tay súng al-Qaeda giết chết ở Yemen sau khi hoạt động giải cứu thất bại.

Xuân Mai (Theo BBC)