Theo báo Lebanon al-Safir và một số trang tin khác của nước này, người phụ nữ bí ẩn này vừa bị giới chức an ninh Lebanon bắt cùng cậu con trai 4 tuổi khi đang vượt biên từ Syria bằng giấy tờ giả khoảng 10 ngày trước.

Người phụ nữ đầy quyền lực

Nguồn tin tình báo từ Trung Đông khẳng định người phụ nữ này là một “nhân vật đầy quyền lực và có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của IS”. Đài CNN của Mỹ tiết lộ xác định được danh tính người này là  Saja Al-Dulaimi, một trong ba người vợ của Al-Baghdadi. Cha của cô là Ibrahim Al-Dulaimi, một nhân vật cao cấp trong hàng ngũ IS.

Thủ lĩnh tối cáo IS Abu Bakr Al-Baghdadi và vợ Saja Al-Dulaimi - Ảnh: Al Jazeera

Thủ lĩnh tối cáo IS Abu Bakr Al-Baghdadi và vợ Saja Al-Dulaimi - Ảnh: Al Jazeera

Theo NBC News, hiện thủ lĩnh IS Al-Baghdadi đang trú ẩn ở tỉnh Reqqa, Syria – một mục tiêu không kích của Mỹ và liên quân.

Giống như những mối tình nảy nở trên mạng khác, tình yêu của Al-Baghdadi và Saja cũng bị khoảng cách về địa lý thử thách. Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Lebanon, thủ lĩnh IS yêu Saja tới phát cuồng. CIA từ chối đưa ra bình luận về chuyện này.

Thực ra, quan hệ chính thức của Al-Baghdadi và Saja vẫn chưa rõ ràng, có những thông tin khẳng định họ đã là vợ chồng song không ít nguồn tin khẳng định họ vẫn chỉ là những kẻ đang yêu. Cũng có nguồn tin tiết lộ họ đã ly hôn. Trong một số xã hội Hồi giáo, người chồng có thể ly dị vợ đơn giản bằng cách lặp đi lặp lại 3 lần câu: “Tôi ly dị cô”!

Câu chuyện bắt đầu từ khi cô gái trẻ Saja đăng đàn mạng xã hội tìm một tay súng thánh chiến để kết hôn vài năm trước. Người chồng cũ của cô đã bị quân đội Iraq giết chết, theo các nguồn tin an ninh. Cũng chưa rõ bằng cách nào, Saja chinh phục được trái tim của thủ lĩnh nhóm khủng bố chỉ huy số tay súng thánh chiến được tin là đã lên tới 20.000-30.000 người.

Các nguồn tin an ninh cũng không tiết lộ chi tiết Saja đã dùng diễn đàn trên mạng nào để thu hút sự chú ý của Al-Baghdadi, song cách kiếm chồng của cô thực ra là một hiện tượng khá phổ biến trong hàng ngũ  chiến binh IS.

FBI cũng từng tiết lộ đã phát hiện 4 phụ nữ, trong đó có 3 thiếu nữ từ Colorado khi họ đang tìm cách sang Syria với hy vọng tìm được một tay súng IS làm chồng.

Nhiều lần xa cách

Theo NBC News, đây không phải lần đầu tiên Saja và Al-Baghdadi phải xa cách. Hồi cuối năm 2013, Saja từng bị chính quyền Syria Bashar Assad bắt giữ.

Hồi tháng 3-2014, chính quyền Assad dùng Saja để đổi lấy sự tự do của hàng chục nữ tu sĩ trong tay nhóm Mặt trận Al-Nusra – vốn là “chân rết” của al Qaeda.

Trong một video ghi lại cảnh trao đổi tù binh đăng tải trên trang web thánh chiến, có thể nhận thấy cách đối xử của các thành viên Al-Nusra đối với Saja cùng đứa bé đi cùng rất đặc biệt so với 150 tù nhân khác cũng nằm trong cuộc trao đổi tù binh. Có tiếng một chỉ huy của Al-Nusra vang lên đầy uy lực trong video: “Không ai được động vào người phụ nữ này”. Lúc bấy giờ, người đọc lời bình trong clip gọi Saja là vợ của Al-Baghdadi. Nhóm Mặt trận Al-Nusra hiện đã trở thành một đối thủ của IS.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Saja lại cùng con trai tìm đường sang Lebanon. Song việc người phụ nữ “đáng giá” này bị bắt ở Lebanon nhiều khả năng sẽ mở ra những cuộc thương lượng trao đổi lớn khác.

Đỗ Quyên (Theo NBC News)