Quốc hội “bật đèn xanh” cho Thủ tướng Hy Lạp

Tin mới

28/06/2015 10:00

(NLĐO) - Các nhà lập pháp Hy Lạp ngày 28-6 đã “bật đèn xanh” cho Thủ tướng Alexis Tsipras tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận cứu trợ “nhục nhã” với các chủ nợ nước ngoài dự kiến diễn ra ngày 5-7.

Đề xuất trưng cầu dân ý của Thủ tướng Tsipras dễ dàng vượt qua ngưỡng 151 phiếu bầu ủng hộ cần thiết của quốc hội để tổ chức. Các đại biểu từ phía chính phủ, đảng cực hữu Golden Dawn, Đảng Dân chủ mới (New Democracy) tán thành còn đảng Pasok, đảng To Potami và đảng KKE bỏ phiếu chống.

 

Thủ tướng Alexis Tsipras diễn thuyết tại cuộc biểu quyết ở Quốc hội Hy Lạp. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Alexis Tsipras diễn thuyết tại cuộc biểu quyết ở Quốc hội Hy Lạp. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, các đối tác châu Âu của Hy Lạp phản ứng tiêu cực, lên tiếng chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý đã được thông báo trước này. Ngày 27-6, họ từ chối yêu cầu mở rộng gói cứu trợ tài chính cho Athens vượt quá thời hạn 30-6 để nước này trang trải kinh phí tổ chức trưng cầu dân ý. Sự từ chối này đồng nghĩa Athens sẽ phải thanh toán tài chính cho Quỹ Tiền tệ quốc tế đúng hạn.

 

Thủ tướng Alexis Tsipras thông báo về việc tổ chức trưng cầu dân ý trước đó

Thủ tướng Alexis Tsipras thông báo về việc tổ chức trưng cầu dân ý trước đó

 

Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý để người dân quyết định chấp nhận hay từ chối những điều khoản mới nhất do các chủ nợ Athens đưa ra khi cung cấp gói cứu trợ hàng tỉ Euro. Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố kế hoạch thắt lưng buộc bụng mà người dân Hy Lạp sẽ phải chấp nhận theo điều kiện của các chủ nợ là một “nỗi nhục nhã” và “không thể chịu đựng nổi”.

Phát biểu của ông Tsipras được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc gặp tại Brussels – Bỉ. Tại đây, các chủ nợ đưa ra đề nghị kéo dài thời gian cứu trợ cho Hy Lạp thêm 5 tháng. Đồng thời, các chủ nợ quốc tế cũng bất ngờ đề xuất gói cứu trợ cho Hy Lạp lên tới 15,5 tỉ euro, trong đó 1,8 tỉ euro sẽ được cung cấp ngay lập tức với điều kiện Hy Lạp phải chấp nhận cải tổ. Thủ tướng Đức lên tiếng hối thúc Hy Lạp chấp nhận thỏa thuận mới nói trên cho Athens từ các chủ nợ.

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI