Quốc hội Campuchia công nhận thủ lĩnh thiểu số Sam Rainsy

Tin mới

21/01/2015 15:58

(NLĐO) - Quốc hội Campuchia đã chính thức công nhận ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, là thủ lĩnh phe thiểu số có cấp bậc ngang với thủ tướng.

Theo thông cáo được Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin ký hôm 20-1 và được tuyên bố hôm 21-1, Quốc hội quyết định công nhận ông Sam Rainsy là thủ lĩnh phe thiểu số tại Quốc hội. Thông tin trên được đưa ra sau khi Quốc hội Campuchia hôm 19-12 sửa đổi các quy định nội bộ nhằm dọn đường cho quyết định công nhận thủ lĩnh thiểu số mới.

Ông Sam Rainsy được công nhận là thủ lĩnh phe thiểu số. Ảnh: AP

Ông Sam Rainsy được công nhận là thủ lĩnh phe thiểu số. Ảnh: AP

 

Theo quy định sửa đổi, người đứng đầu bất kỳ đảng đối lập nào, nắm giữ ít nhất 25% số ghế trong quốc hội, sẽ chính thức được công nhận là một lãnh đạo thiểu số. Thủ lĩnh thiểu số, người có cấp bậc ngang với thủ tướng, sẽ là đối tác đối thoại của người đứng đầu chính phủ trong các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Hun Sen nói rằng lãnh đạo phe thiểu số sẽ không có quyền lực tương tự như ông, người đứng đầu chính phủ Campuchia. Quan chức này khẳng định: “Nhà lãnh đạo phe thiểu số không thể ra lệnh cho lực lượng vũ trang, chính quyền và các vấn đề khác của chính phủ”. Đồng thời, ông Hun Sen cũng nói thêm rằng sự công nhận này có mục đích tạo ra văn hóa đối thoại giữa những người đứng đầu đảng cầm quyền và các đảng đối lập.

Quốc hội Campuchia có 123 nhà lập pháp, trong đó 68 ghế nghị sỹ thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen và 55 ghế của đảng CNRP đối lập.

 

Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI