Quốc hội Libya bị tấn công

Tin mới

19/05/2014 09:47

Các tay súng vũ trang trung thành với Tướng Libya Khalifa Haftar đã xông vào quốc hội hôm 18-5 yêu cầu cơ quan này ngưng hoạt động và bàn giao quyền lực .

Vẫn chưa rõ thành phần tham gia vào cuộc tấn công trên. Tuy nhiên những người trung thành với tướng về hưu Khalifa Haftar tuyên bố lực lượng của ông và các tay súng đồng minh đã lên kế hoạch cuộc tấn công quốc hội trong một chiến dịch nhằm loại trừ phe Hồi giáo bảo thủ. 

 

 

Khói bốc lên từ tòa nhà Quốc hội tại Tripoli. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên từ tòa nhà Quốc hội tại Tripoli. Ảnh: Reuters

 

Đại tá Mukhtar Fernana, một cựu sĩ quan cảnh sát quân sự khu vực Zintan, cho biết trên kênh truyền hình: “Chúng tôi đang cố làm tê liệt quốc hội”. Người này cho biết hành động của họ không phải là một cuộc đảo chính nhưng nói rằng quốc hội không có tính hợp pháp và nên bàn giao quyền lực cho một cơ quan gồm 60 thành viên đã được thành lập gần đây để viết lại Hiến pháp Libya. Một quan chức cho biết những kẻ tấn công đã bắt cóc khoảng 10 nhân viên quốc hội, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 55 người bị thương trong vụ tấn công. 

Chính phủ Libya vẫn chưa có bình luận chính thức về vụ tấn công. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Saleh al- Mergani đã kêu gọi các bên hạ vũ khí và tiến hành đối thoại.

Các nhân chứng cho biết người dân địa phương có vũ trang đã chặn đường vào tòa nhà quốc hội sau khi xảy ra cuộc tấn công nhưng không xác định được danh tính cũng như mối liên hệ của những người này.

Quốc hội Libya đang bị tê liệt bởi cuộc đối đầu giữa những nhóm Hồi giáo có liên hệ đến phong trào Anh em Hồi giáo ở Ai Cập và những nhóm vũ trang khác. 

Bản thân ông Haftar vào cuối tuần rồi đã phái các tay súng của mình đến thành phố Benghazi để chống lại lực lượng Hồi giáo đóng ở đó sau khi chỉ trích chính phủ không làm gì để ngăn bạo lực tại địa phương này.  Ít nhất 40 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Benghazi cho đến giờ. 

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI