Trang Facebook của Burj Khalifa viết hôm 2-9: "Nhân kỷ niệm 75 năm ngày quốc khánh của Việt Nam, Burj Khalifa đã thắp sáng bằng quốc kỳ của nước này. Chúng tôi chúc người dân Việt Nam ngày càng phát triển và thành công".

Theo đài VTV, toàn bộ hơn 160 tầng với độ cao 828 m được bao phủ bởi hình ảnh quốc kỳ Việt Nam. Chiếu cờ trên tháp Khalifa là nghi thức được chính quyền Dubai và UAE thực hiện nhằm biểu thị sự trọng thị với một số đối tác mà họ coi là đặc biệt.

Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa - Ảnh 1.

Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên tòa tháp cao nhất thế giới. Ảnh: Facebook Burj Khalifa

Hiện UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông, châu Phi. Ngược lại, Việt Nam được xem là cửa ngõ hàng đầu của nước này để tiến vào thị trường ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm ngoài giữa UAE và Việt Nam đạt gần 6 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu gần 5 tỉ USD. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỉ USD trong những năm tới.

Quốc kỳ Việt Nam "tung bay" trên tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa

Về tháp Khalifa, trang Thetower Info cho biết tòa tháp này chính thức khai trương vào ngày 4-1-2010. Nó được đặt theo tên Tổng thống UAE Khalifa Bin Zayed Al Maktoum. Ngoài ra, từ Khalifa mang một ý nghĩa quan trọng trong Hồi giáo, có nghĩa là "nhà lãnh đạo tối cao của thế giới Hồi giáo".

Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa - Ảnh 3.

Burj Khalifa trình diễn pháo hoa. Ảnh: Thetower Info

Xung quanh tòa tháp có nhiều sông hồ nhân tạo, cách bờ biển khoảng 2,1 km. Tính đến năm 2019, Khalifa giữ vị trí "tòa nhà cao nhất thế giới" trong 10 năm. Nó dự kiến giữ vương miện khoảng 2-5 năm nữa cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn khi tháp Dubai Creek hoặc tháp Jeddah khánh thành.

Tháp Khalifa có 3 đài quan sát, lần lượt ở các tầng 124, 125 và 148. Đài quan sát ở tầng 148 hiện là đài quan sát cao nhất thế giới với độ cao 555 m. Hằng năm, tại Burj Khalifa diễn ra màn trình diễn pháo hoa đêm giao thừa, thu hút hàng ngàn người xem trực tiếp và hàng triệu người xem trực tuyến.

Burj Khalifa được thiết kế bởi kiến trúc sư Adrian Smith đến từ Công ty kiến trúc Skidmore, Owings & Merrill (trụ sở tại TP Chicago – Mỹ). Ông cũng thiết kế một số dự án đáng chú ý khác như tháp Jin Mao, Trung tâm Greenland Vũ Hán ở Trung Quốc và tháp Jeddah ở Ả Rập Saudi.

Quốc kỳ Việt Nam tung bay trên tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa - Ảnh 4.

Kiến trúc sư Adrian Smith. Ảnh: Thetower Info

Phạm Nghĩa (Theo Facebook Burj Khalifa, VTV, Thetower Info)