Quốc vương Ả Rập Saudi qua đời, giá dầu tăng vọt

Tin mới

23/01/2015 12:04

(NLĐO) - Ngay sau thông tin Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz của Ả Rập Saudi qua đời hôm 23-1, giá dầu Mỹ bất ngờ tăng 3,1%.

Tại sàn giao dịch dầu New York, giá giao dịch dầu cho tháng 3 của công ty dầu West Texas Intermediate (WTI) tăng 3,1% sau khi Hoàng gia Ả Rập Saudi công bố thông tin Quốc vương nước này từ trần ngày 23-1. Trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, WTI đã tăng giá thêm 0,93 USD, tương đương 2.01%, đạt mức 47,24 USD/thùng.

Ả Rập Saudi là nước sản xuất lớn nhất trong nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Chính OPEC góp phần kéo giá dầu tụt dốc không phanh do quyết định không cắt giảm sản lượng khai thác dù nguồn cung dư thừa.

 

Oil situation good for consumers but a risk for Eurozone.
Quốc vương Abdullah trước đó giữ giá thấp để chiếm lĩnh thị trường. Ảnh: INDEPENDENT

 

Các nhà phân tích cho rằng Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Al-Naimi sẽ tiếp tục nhiệm vụ trong ít nhất vài tháng tới và duy trì chính sách xuất khẩu của Ả Rập Saudi như hiện tại. Theo giới quan sát, ông Naimi nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Quốc vương Abdullah trong việc thực hiện chính sách cứng rắn với giá dầu. Bản thân Quốc vương Abdullah đã từ chối lời kêu gọi cắt giảm sản lượng dầu từ một số thành viên OPEC, thay vào đó tiếp tục giữ giá thấp để giữ thị phần.

“Sự ra đi của Quốc vương Abdullah sẽ khiến giá dầu thêm bất ổn trong thời gian tới. Quốc vương Abdullah mất vào thời điểm khó khăn của Ả Rập Saudi và tôi không trông mong vào bất cứ sự thay đổi chính sách ngắn hạn nào” – nhà phân tích Neil Beveridge của công ty Sanford C. Bernstein & Co. (Hồng Kông) nhận xét. Một số nhà đầu tư nghĩ rằng vị vua mới của Ả Rập Saudi sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách của OPEC.

Giới phân tích dự đoán về một quá trình chuyển đổi chính trị nhẹ nhàng ở Ả Rập Saudi bất chấp nhiều thách thức đang chờ đón người kế nhiệm, bao gồm vấn đề Iran, sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS), cuộc khủng hoảng ở Yemen và giá dầu giảm. Nước này nắm giữ tới 16% trữ lượng dầu thế giới, có ảnh hưởng lớn về giá năng lượng và sự ổn định chính trị ở Trung Đông.

H.Bình (Theo Times of Israel, Bloomberg, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI