Trong bài phát biểu do Hoàng tử Salman đọc trên truyền hình nhà nước ngày 6-1, vua Abdullah của Ả Rập Saudi cho biết sẽ giải quyết tình trạng giá dầu lao dốc bằng “ý chí vững vàng” .

“Bạn không thể nhắm mắt làm ngơ trước những rối ren trong thị trường dầu toàn cầu… Đây không phải là chuyện mới phát sinh. Trong quá khứ chúng ta từng giải quyết chuyện này bằng quyết định cứng rắn và khôn ngoan” – bài phát biểu nhấn mạnh.

http://www.bloomberg.com/image/iTvAFay54u88.jpg
Ả Rập Saudi sắp tăng giá bán dầu thô đến thị trường châu Á trong tháng 2. Ảnh: BLOOMBERG

Vua Abdullah nói rằng có nhiều nguyên nhân khiến giá dầu xuống thấp, trong số đó là sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu, đồng thời nói rằng Ả Rập Saudi từng phải đối mặt với các điều kiện thị trường tương tự. Hồi tháng 12-2014, Ả Rập thông báo nước này sẽ không cắt giảm sản lượng bất chấp chỉ trích từ nhiều nước.

Trang Bloomberg ngày 6-1 cho biết Ả Rập Saudi sắp tăng giá bán dầu thô đến thị trường châu Á trong tháng 2, ngược lại họ giảm giá dầu bán cho châu Âu. Đây được xem là động thái nhằm giữ vững thị phần.

Dầu giảm giá 32% kể từ khi OPEC quyết định duy trì sản lượng mục tiêu trong 6 tháng đầu năm nay. Mục tiêu Ả Rập Saudi và một số thành viên khác nhắm tới là khiến ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng như các nhà sản xuất ngoài OPEC tổn thương.

“Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất dầu đá phiến là người đầu tiên cắt giảm sản xuất song điều này không thể xảy ra cho đến giữa năm 2015” - ngân hàng ANZ nhận định.

H.Bình (Theo Reuters, Gulf Daily News, Bloomberg)