Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump

Tin mới

20/05/2017 15:51

(NLĐO) – Hôm 20-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân đến thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi, điểm dừng chân thứ nhất trong chuyến công du đầu tiên kéo dài 9 ngày của ông.

Ông Trump xuất hiện tại sân bay quốc tế King Khalid ở thủ đô Riyadh và được tiếp đón bằng các nghi lễ long trọng. Đáng chú ý, Quốc vương Ả Rập Saudi, ông Salman bin Abdulaziz Al Saud, cũng ra sân bay tiếp đón ông Trump. 

Trước đó, trong chuyến thăm Ả Rập Saudi cuối cùng của người tiền nhiệm Barack Obama, Quốc vương Salma đã giao nhiệm vụ chào đón cựu tổng thống Mỹ cho cháu trai.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania lên máy bay Không Lực chiều 19-5 (giờ địa phương) để đến Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

"Tôi rất vui khi gặp ông" – Quốc vương Salman phấn khởi khi tiếp đón ông Trump. "Thật vinh dự khi được gặp ông" – ông Trump trả lời trước khi 2 nhà lãnh đạo rời sân bay để dùng tiệc trà cùng nhau. 

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho phóng viên biết rằng Tổng thống Trump ngủ rất ít trong hành trình bay đêm kéo dài 12 giờ. Thay vào đó, ông Trump trò chuyện cùng nhân viên và đọc báo, theo ông Priebus.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đáp xuống sân bay quốc tế King Khalid hôm 20-5. Ảnh: AP

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 3.

Ông Trump bắt tay quốc vương Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tiết lộ thêm ông Trump trong lúc bay cũng đã chuẩn bị bài phát biểu trước giới lãnh đạo Hồi giáo ở Ả Rập Saudi vào ngày 21-5. 

Bài phát biểu này được Nhà Trắng xem là trọng tâm của chuyến viếng thăm, 1 cơ hội để kêu gọi thế giới Ả Rập đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo nội dung của bài phát biểu nháp được AP tiết lộ, Tổng thống Trump sẽ mô tả cuộc chiến chống khủng bố là "cuộc chiến giữa thiện và ác" chứ "không phải là cuộc chiến giữa các tôn giáo khác nhau hay các dân tộc khác nhau". 

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết bản nháp của bài phát biểu mà AP công bố chỉ là 1 trong 5 bản đang được trợ lý viết và Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định dùng bản nào làm bản chính thức.

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 5.

Vợ chồng con gái ông Trump tại sân bay. Ảnh: Reuters

Quốc vương Ả Rập Saudi ra tận sân bay đón ông Trump - Ảnh 6.

Quốc vương Salman đón tiếp ông Trump và bà Melania. Ảnh: Reuters

Theo Daily Mail, Tổng tống Trump dành phần lớn ngày 20-5 gặp gỡ Quốc vương Salman cùng những thành viên hoàng gia khác và dùng tối tại điện Murabba.

Ngày 21-5, ông Trump sẽ họp cùng với hơn 50 lãnh đạo Ả Rập Saudi và lãnh đạo Hồi giáo, chủ yếu bàn về cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác.

Trọng tâm chuyến viến thăm lần này của ông Trump đến Ả Rập Saudi sẽ là bài phát biểu của ông tại hội nghị thượng đỉnh Ả Rập – Hồi giáo – Mỹ vào hôm 21-5. Bài phát biểu này sẽ khác biệt hoàn toàn với bài phát biểu vào năm 2009 của cựu Tổng thống Obama khi nói về Hồi giáo. Trợ lý của ông Trump cho rằng nội dung bài phát biểu của ông Obama quá mang nặng tính biện hộ cho hành động của Mỹ trong khu vực.

Kết thúc 2 ngày tại thủ đô Riyadh, Tổng thống Trump sẽ đến Israel. Ông Trump sau đó sẽ trò chuyện cùng Giáo hoàng Francis tại Thành Quốc Vatican. Tiếp đến, ông Trump sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Brussels – Bỉ và nhóm G-7 ở Sicily - Ý.

Cao Lực (Theo USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI