Quốc vương Brunei tự lái máy bay tới gặp Obama

Tin mới

13/03/2013 17:03

(NLĐO)- Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah hôm 12-3 đã tự mình lái chiếc máy bay 747 vượt hơn nửa vòng trái đất tới buổi hội đàm tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah. Ảnh: Reuters


Việc làm của vị vua trị vì Brunei 40 năm qua đã khiến tổng thống Mỹ không khỏi thán phục. Ông Obama nói: “Ông ấy tới đây hôm qua trên  chiếc 747 của mình và cũng chính là phi công của chiếc máy bay. Tôi cho rằng ông ấy là nguyên thủ duy nhất trên thế giới tự điều khiển một chiếc Boeing 747”.
 
 
“Trong trường hợp các phi công của chiếc Không lực Một gặp trục trặc, chúng tôi biết có thể nhờ ai tư vấn rồi”, ông Obama nói thêm.

Tổng thống Obama còn nói thêm: “Ngài Quốc vương đã đi qua 9 đời tổng thống Mỹ nhưng tôi sẽ không hỏi ông ấy thích người nào nhất đâu”.

Trước bữa trưa tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã bày tỏ với Quốc vương Brunei rằng ông rất nóng lòng tới dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á và tháng 10 tới và hy vọng những vấn đề như thương mại, năng lượng và thay đổi khí hậu sẽ tìm được giải pháp thích đáng.

Đáp lại vị Quốc vương 66 bày tỏ sự sẵn lòng chào đón ông Obama đến hội nghị được tổ chức ở Brunei này.

Chiếc máy bay của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah từng khiến cả thế giới chú ý vì sự lộng lẫy hiếm thấy mà ông đã chi hơn120 triệu USD chỉ để chăm chút cho từng thứ nội thất bên trong (chưa kể tới 400 triệu USD mà ông chi ra để mua chiếc máy bay đắt đỏ này). Nhiều đồ đạc bên trong máy bay được dát vàng để “xứng đáng” với vị vua sở hữu khối tài sản lên tới 20 tỉ USD. Trong buổi gặp gỡ hôm 12-3, Tổng thống Mỹ Obama cũng thân mật đùa rằng người Mỹ sẽ rất “khuyến khích ông ấy (Quốc vương Hassanal) đi mua sắm vì chúng tôi muốn tiếp tục đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ”.
 
Cận cảnh bên trong chiếc máy bay:
Ảnh: Darkroastedblend


Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI