Siêu xe của tổng thống Mỹ chết dí ở Israel

Tin mới

21/03/2013 08:17

(NLĐO) – Chiếc siêu xe limosine biệt danh “quái vật” của Tổng thống Mỹ Barack Obama được chở đến tận Israel phục vụ chuyến công du Trung Đông. Nhưng ngay chặng dừng chân đầu tiên nó đã nằm im không động cựa do… đổ nhầm dầu diesel thay vì xăng.

Chiếc xe "tháp tùng" tổng thống để ứng phó với nguy cơ xảy ra các vụ tấn công. Vậy mà đang bon bon trên đường cao tốc nối sân bay Ben Gurion của Tel Aviv với Jerusalem thì “quái vật” rung lên rồi nằm chết dí.
 
Một quan chức Israel phỏng đoán chiếc xe “thọ nạn” do đổ nhầm dầu diesel thay vì xăng. Ngoài ra còn có giả thuyết đơn giản hơn: xe hết xăng. Trong khi đó, mật vụ Mỹ nói vẫn chưa biết lý do “quái vật” chết máy, chỉ chắc một điều là xe kéo phải đến hỗ trợ.
 
May cho Tổng thống Obama là chiếc xe gặp sự cố 2 giờ trước khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh xuống Israel, nhờ đó cứu cho ông một pha mất mặt. Theo đúng kế hoạch, ông Obama bay đến Jerusalem bằng trực thăng rồi ngồi trong “quái vật” đi thăm thú quanh Jerusalem. Cuối cùng, ông phải sử dụng chiếc limosine khác được đưa tới từ Jordan.
 

Chiếc xe chết máy khi đang trên đường đến Jerusalem. Ảnh: GOP
 

Hình ảnh "quái vật" được chở đi sửa chữa được hãng tin địa phương 24 Hour News ghi lại
 
Ông Moti Matmon, chủ công ty xe kéo, kể Lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem gọi cho ông vào khoảng 10 giờ sáng 20-3 (giờ địa phương). “Họ bảo đó là xe của ông Obama. Họ không nói xe bị gì mà chỉ bảo nó bị kẹt. Khi tôi tới nơi chỉ có thợ máy ở đó, lái xe đã sang xe khác rồi. Chuyện thật là buồn cười”.
 
Ông Matmon cho hay ông đã kéo “quái vật” về một ga ra ở Jerusalem và nó đang được sửa chữa. Ông chủ xe kéo cũng thẳng thừng tuyên bố tổng thống Mỹ sẽ không được giảm giá.
 
Đây không phải là lần đầu “quái vật” gặp rắc rối. Trong chuyến thăm Dublin (Ireland) của ông Obama năm 2011, chiếc xe mắc kẹt ở đường dốc bên ngoài đại sứ quán Mỹ.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bìa phải)
tải tấm ảnh thể hiện sự thân thiết với Tổng thống Mỹ Obama trên Twitter cá nhân
 
8 đặc tính dễ nể của "quái vật"
 
1. Tự phong tỏa với bên ngoài trong trường hợp xảy ra tấn công bằng vũ khí sinh học và hóa học. Bên dưới xe còn có một tấm thép bảo vệ trước các vụ đặt bom ven đường.
 
2. Trên xe có một ngân hàng máu phù hợp với nhóm máu của tổng thống.
 
3. Lắp đặt phía trước xe là súng bắn hơi cay và hệ thống quan sát vào ban đêm.
 
4. Trong khoang hành lý có hệ thống oxy và cứu hỏa.
 
5. Bánh xe thuộc loại chống thủng, vỡ. Ngay cả khi bị nổ bay cả bánh, "quái vật" cũng có thể chạy thoát nhờ vành bánh xe bằng thép.
 
6. Cửa xe nặng ngang cửa buồng lái một chiếc Boeing-757 và dày 8 inch (khoảng 20 cm).
 
7. Thân xe làm bằng hợp kim nhôm, titan, thép siêu cứng.
 
8. Bình chứa nhiên liệu được bọc thép để chống nổ.
 
Hải Ngọc (Theo Telegraph, Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI