Global Witness cho biết công ty được đặt đóng tàu là Kusch Yachts của Đức. Theo đơn đặt hàng, siêu du thuyền này có một phòng chiếu phim, nhà hàng, quầy bar, hồ bơi.
Việc đóng tàu chưa được tiến hành nhưng một khi hoàn tất, nó sẽ bổ sung vào khối tài sản khổng lồ của Teodorin Obiang – con trai của nhà độc tài Teodoro Obiang, người đã lãnh đạo Guinea Xích đạo suốt 30 năm qua.
Teodorin Obiang được xem là "tay chơi" của Guinea Xích đạo. Ảnh: Sahararepoters

Nữ rapper nổi tiếng của Mỹ Eve từng là bạn gái của Teodorin Obiang. Ảnh: Saharareporters
Hiện thời, trong tay Teodorin Obiang là một dinh thự lộng lẫy trị giá 35 triệu USD ở Malibu (California, Mỹ), một máy bay riêng giá 33 triệu USD và cả một đội xe hoành tráng. Trong khi đó, với mức lương của một Bộ trưởng Nông nghiệp – chức vụ mà Teodorin Obiang đang nắm giữ - chỉ ở mức 6.799 USD/tháng.
Văn phòng báo chí chính phủ của Guinea Xích đạo xác nhận con trai tổng thống có đặt thiết kế siêu du thuyền nhưng sau đó đã “bỏ ý định mua nó”. Văn phòng này nói thêm dù có mua, Teodorin Obiang cũng sẽ sử dụng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh cá nhân, “không lấy tiền từ việc gây quỹ bất hợp pháp hay tham nhũng”.
Teodorin từng tổ chức một bữa tiệc trị giá 700.000USD
trên chiếc du thuyền Octopus của Paul Allen, người đồng sáng tạo tập đoàn Microsoft 
Teodorin Obiang từng bị điều tra về quyền sở hữu những dinh thự và xe hơi sang trọng tại Cape Town (Nam Phi) vào năm 2006.
Trong phiên tòa này, Teodorin khẳng định công chức ở Guinea Xích đạo được quyền tham gia các công ty nước ngoài dự thầu vào các hợp đồng chính phủ và “đổi lại các khoản hoa hồng trong tài khoản ngân hàng”.
Dinh thự 35 triệu USD ở Malibu của Teodorin. Ảnh: Saharareporters
 
Cha của Teodorin Obiang - Tổng thống Teodoro Obiang – giành được quyền cai trị đất nước nhỏ bé Guinea Xích đạo ở Tây Phi trong cuộc đảo chính đẫm máu năm 1979. Tạp chí Forbes ước lượng tài sản của ông ta khoảng 600 triệu USD trong khi 20% trẻ em nước này chết trước 5 tuổi và phân nửa dân số sống không quá 50 tuổi.
Bằng Vy (Theo AP)