Quyền đàm phán nhanh của ông Obama lại bị chậm ở Hạ viện

Tin mới

18/06/2015 00:09

(NLĐO) – Hạ viện Mỹ hôm 16-6 đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu lần 2 về dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA), đồng nghĩa với việc Tổng thống Barack Obama chưa thể nhận được quyền đàm phán nhanh.

Tổng thống Barack Obama đang thúc giục Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua TAA để hoàn tất gói dự luật nói trên, qua đó cho phép ông quyền đàm phán nhanh các thỏa thuận thương mại, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hôm 12-6, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, nhưng lại bác TAA. Theo thỏa thuận từ trước giữa các hạ nghị sĩ, cả TPA và TAA cần phải được thông qua để gói dự luật TPA qua ải Hạ viện. TAA là dự luật nhằm hỗ trợ người lao động Mỹ bị mất việc do ảnh hưởng của các thỏa thuận thương mại quốc tế.

Đến ngày 16-6, Hạ viện Mỹ đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu về TAA đến cuối tháng 7 để Tổng thống Obama có thời gian tìm kiếm sự ủng hộ của phe Dân chủ.

 

Tổng thống Obama đang đối mặt thử thách mang tên TPP. Ảnh: Red Pill Times
Tổng thống Obama đang đối mặt thử thách mang tên TPP. Ảnh: Red Pill Times

 

Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với ông chủ Nhà Trắng bởi trong số 188 nghị sĩ Dân chủ, chỉ có 44 phiếu ủng hộ TAA trong cuộc bỏ phiếu hôm 12-6. Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough hôm 15-6 đã gặp thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sĩ Dân chủ Nancy Pelosi – người phản đối TAA – nhưng chưa rõ kết quả của cuộc gặp.

Hầu hết thành viên Đảng Dân chủ cho rằng TPP sẽ khiến một lượng không nhỏ lao động Mỹ thất nghiệp, nên họ sẽ không dễ dàng đồng ý thông qua TAA trừ khi nhà lãnh đạo Mỹ điều chỉnh nội dung hiệp định để tạo ra một bước ngoặt lớn.

Do Thượng viện Mỹ đã thông qua toàn bộ gói dự luật TPA nên trường hợp Hạ viện Mỹ thông qua TAA, ông Obama sẽ có quyền đàm phán nhanh. Sau đó, quốc hội nước này sẽ chỉ có quyền thông qua hoặc bác bỏ TPP mà không được phép thay đổi nội dung của nó.

 

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI