Quyền đàm phán nhanh TPP chiến thắng tại Thượng viện Mỹ

Tin mới

23/05/2015 08:49

(NLĐO)- Dự luật trao quyền đàm phán nhanh Hiệp định TPP cho Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối cùng cũng vượt qua ải Thượng viện.

Thượng viện Mỹ hôm 22-5 (theo giờ địa phương), tức sáng 23-5 theo giờ Việt Nam đã thông qua dự luật trao quyền đàm phán nhanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Obama gọi đây là bước tiến lớn. Ảnh: AP

Tổng thống Obama gọi đây là bước tiến lớn. Ảnh: AP

 

Cuộc bỏ phiếu nói trên đối với một số sửa đổi trong quyền xúc tiến thương mại, hay đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Obama chính là cửa ải cuối cùng của TPA tại Thượng viện Mỹ.

Thượng viện đã chấm dứt phản biện đối với dự luật này vào hôm 21-5 trong cuộc bỏ phiếu đạt 62 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Các lãnh đạo Thượng viện cũng dành thời gian để tìm kiếm sự nhất trí đối với một số sửa đổi trước khi bỏ phiếu thông qua dự luật lần cuối vào ngày 22-5.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm 22-5 cũng đạt kết quả sít sao với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, nhưng cũng đủ để TPA vượt qua ải Thượng viện.

Phát biểu trong cuộc gặp nội các cùng ngày, Tổng thống Obama gọi đây là bước tiến lớn. Đồng thời, ông khẳng định chương trình nghị sự về hiệp định TPP phù hợp với các tiêu chuẩn về bảo hộ lao động cũng như vấn đề môi trường, những yếu tố mà các nghị sĩ đảng Dân chủ của ông Obama đang đòi hỏi gắt gao. 

TPA còn phải vượt một cửa ải khó khăn khác trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tháng tới khi sự phản đối từ Đảng Dân chủ của ông Obama tại đây được cho là còn quyết liệt hơn. Theo Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Úc Andrew Robb, nếu cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua TPA thì 12 nước thành viên TPP chỉ cần một vòng đàm phán nữa là có thể hoàn tất hiệp định TPP dự kiến vào tháng 6.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI