Trong vài tháng qua, hai người phụ nữ quan trọng của ông Kim - Ri Sol-ju và Kim Yo-jong – được nhìn thấy tại một số hội nghị thượng đỉnh và trở thành một phần trong các bước đi ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng tin AP bình luận ông Kim đang muốn "làm mềm hình ảnh của đất nước" trong bối cảnh Bình Nhưỡng thường xuyên bị lên án về chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Vào cuối tháng này, ông Kim dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây được xem là bước đột phá về ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc dự đoán ông Kim sẽ đi cùng phu nhân Ri Sol-ju đến cuộc họp tổ chức ở phía Nam Khu vực phi quân sự (DMZ) trong ngày 27-4 (giờ địa phương). Sau đó, ông Kim dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Quyền lực mềm ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Cô Ri Sol-ju (giữa) tiếp Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào tại Bình Nhưỡng trong bức ảnh công bố ngày 14-4. Ảnh: AP

Hồi tháng trước, vợ chồng ông Kim cũng tới Trung Quốc và được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón. Hai người đi trên một chiếc xe lửa chống đạn đặc biệt, thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Về Ri Sol-ju, bà thường xuất hiện trong những bộ trang phục thời trang và tỏ ra khá thoải mái khi cùng chồng tham gia các sự kiện quan trọng. Ri Sol-ju theo học nghệ thuật từ nhỏ và từng là thành viên ban nhạc Unhasu Orchestra trước khi kết hôn với ông Kim vào năm 2009 hoặc năm 2010.

Tại Giải vô địch điền kinh châu Á 2005, Ri Sol-ju nằm trong số một nhóm cô gái trẻ được lựa chọn đến Hàn Quốc để cổ vũ cho đội nhà. Hiện nay, bà được cho là đã bước sang tuổi 28 và không có nhiều thông tin liên quan đến người phụ nữ này.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện tại một khu vui chơi giải trí vào năm 2012, ông Kim hay dẫn vợ đi cùng, không giống như cha mình là cố lãnh đạo Kim Jong-Il. Năm 2014, Ri Sol-ju cũng tháp tùng chồng tại cuộc gặp cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Cựu ngôi sao NBA này tự cho mình là "bạn thân" của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Quyền lực mềm ở Triều Tiên - Ảnh 2.

Cô Kim Yo-jong (trái) và Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: AP

Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã trao tặng danh hiệu "Đệ nhất phu nhân đáng kính" cho Ri Sol-ju. Trước đây, bà chỉ được gọi là "đồng chí Ri". Theo báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc), danh hiệu trên chưa bao giờ được truyền thông nhà nước Triều Tiên sử dụng kể từ năm 1974.

Ngoài vợ, ông Kim còn đưa cả em gái Kim Yo-jong lên "sân khấu". Vào tháng 2, Kim Yo-jong có mặt trong phái đoàn quan chức Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc. Bức ảnh chụp cô bắt tay với Tổng thống Moon sau đó lan truyền rộng rãi trên các báo đài.

Ở tuổi 30, Kim Yo-jong được cho là chịu trách nhiệm duy trì hình ảnh của anh trai mình. Cô và ông Kim từng sống ở Thụy Sĩ nhiều năm từ khi còn nhỏ. Mối quan hệ khăng khít của hai người gợi nhớ đến mối quan hệ giữa ông Kim Jong-Il và người em gái Kim Kyong-hui.

Phạm Nghĩa (Theo AP)