NHỮNG NGƯỜI CÓ QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI 2012 (*)

Quyền lực mới Elon Musk

Tin mới

11/12/2012 23:04

Tỉ phú Elon Musk, người Mỹ gốc Nam Phi, được coi là một nhà doanh nghiệp lập dị, thậm chí hơi điên khùng khi ông muốn thiết lập một khu dân cư 80.000 dân trên sao Hỏa

Elon Musk là một trong 15 người mới được tạp chí Forbes bổ sung vào danh sách những người có quyền lực nhất năm 2012 và được xếp ở vị trí thứ 66/71. Ông được coi là người có quyền lực nhất ở Mỹ và thế giới về công nghiệp không gian vũ trụ tư nhân.

Thế thân NASA

Sinh ra và lớn lên ở Pretoria, thủ đô Nam Phi, cách đây 41 năm, Elon Musk là một cậu bé đặc biệt. Năm 10 tuổi, cậu sắm máy tính và tự học tin học. 12 tuổi, cậu bán phần mềm đầu tiên  có tên Blastar - trò chơi không gian vũ trụ – được 500 USD. 17 tuổi, cậu ra riêng sống tự lập.

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế và vật lý ở Mỹ, Musk xây dựng sự nghiệp của mình trong 3 lĩnh vực mà ông cho là có ảnh hưởng lớn đến tương lai nhân loại. Đó là internet, năng lượng sạch và không gian vũ trụ.
 
Hiện nay, ông là nhà doanh nghiệp và phát minh nổi tiếng trong 3 lĩnh vực này với việc sáng lập Công ty Công nghệ Thám hiểm Vũ trụ (SpaceX) với số vốn 100 triệu USD, đồng sáng lập hãng xe hơi Tesla Motors - chuyên sản xuất xe hơi điện cao cấp và PayPal (hệ thống thanh toán qua internet) và sau cùng là Công ty SolarCity, cung cấp dịch vụ năng lượng mặt trời. Ông Musk hiện đang giữ vai trò CEO (giám đốc điều hành) và CTO (giám đốc công nghệ) của SpaceX, giám đốc thiết kế của Tesla Motors và chủ tịch HĐQT SolarCity.
 
Ông Elon Musk, người nghĩ ra những dự án táo bạo. Ảnh: INVESTOPEDIA

Sau khi cho về hưu đội tàu con thoi, ngày 23-12-2008, NASA đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với SpaceX , giao công ty này thực hiện 12 chuyến bay lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) bằng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon của công ty trong vòng 10-15 năm tới. Ngày 25-5-2012, tàu vũ trụ Dragon của  SpaceX đã cập bến trạm ISS. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thám hiểm không gian, một công ty thương mại tư nhân phóng thành công tên lửa và tàu vũ trụ tự chế tạo kết nối thành công với trạm ISS.

Lên sao Hỏa ở với giá 500.000 USD

Ngoài chuyện làm dịch vụ cho NASA, Elon Musk còn nghĩ ra những dự án táo bạo mà đáng chú ý nhất là dự án biến sao Hỏa thành nơi cư trú thứ 2 của loài người trong vòng 10-20 năm.

Với quan niệm trái đất này có thể bị  hủy diệt bởi một loại virus công nghệ chết người, một lỗ đen mini do con người vô tình tạo ra, một thiên tai khủng khiếp do biến đổi khí hậu hay do một công nghệ có sức hủy diệt kinh hoàng bí ẩn nào đó, Elon Musk cho rằng con người cần phải mở rộng địa bàn dân cư sang các hành tinh khác.
 
Trong viễn cảnh đó, ông lập dự án đô hộ sao Hỏa từng bước trị giá khoảng 36 tỉ USD theo phương thức nhà nước (Mỹ) và nhân dân (các công ty tư nhân) cùng làm.

Dự án quy hoạch một khu dân cư có đầy đủ cơ sở hạ tầng, nhà ở và đất trồng trọt cho 80.000 người sinh sống. Con số này tính toán trên khả năng lúc đó Trái đất sẽ có khoảng 8 tỉ dân và cứ 100.000 người sẽ có 1 người muốn lên sao Hỏa ở. Ai muốn lên đó định cư và trở thành “người sao Hỏa” chỉ phải trả 500.000 USD cho SpaceX.

 Theo ông Musk, “giá này vừa túi tiền của những người ở các nước phát triển có độ tuổi trung bình 40”. Thử thách lớn nhất mà SpaceX cần phải vượt qua là phải chế tạo một tên lửa và tàu vũ trụ có sức chứa khổng lồ ( vật liệu xây dựng, nhiên liệu, hành khách) lên sao Hỏa.

Phác họa dự án khu dân cư trên sao Hỏa của Elon Musk. Ảnh: TECH NEWS

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về công nghệ vũ trụ và kinh tế, nếu dự án trên của ông Musk là hợp lý trên lý thuyết thì lại gần như bất khả thi trên thực tế. Họ  cho rằng ông Musk có tầm nhìn xa nhưng không thực tế lắm. Ví dụ, ông Musk quên rằng 22% dân số thế giới đang sống dưới mức nghèo đói, một ngày không đào đâu ra nổi 2 USD. May mắn lắm thì công ty chỉ kiếm được chừng 1.000 người có đủ tiền để mua một tấm vé lên sao Hỏa ở. Mà như thế thì không thể nói dự án thành công như mong đợi.

Cô đơn

Là người có quyền lực ghê gớm trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ tư nhân nhưng ông Musk là một người cô đơn. Ông gặp người vợ đầu tiên, bà Justine Musk, khi cả hai học tại Trường Đại học Queens ở Kingston, Canada. Họ cưới nhau năm 2000 và có 5 đứa con, trong đó có 1 đứa đột tử lúc 10 tuần tuổi. Bà Justine hiện nay là một nhà văn khá nổi tiếng ở Canada. Cả hai đã ly dị và sau đó ông Musk cưới diễn viên điện ảnh Anh Talulah Riley. Cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được 4 năm rồi “đường ai nấy đi”.

Nguyên nhân đổ vỡ không được tiết lộ. Chỉ biết rằng ông Musk tự nhận là một người nghiện công việc. Mỗi tuần, ông dành 100 giờ cho 2 công ty SpaceX và Tesla Motors.

THẢO HƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI