NHỮNG NGƯỜI CÓ QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI 2012 (*)

Quyền lực đen “gã lùn” Guzman

Tin mới

10/12/2012 22:18

Trong danh sách 71 người có quyền lực nhất thế giới 2012 của tạp chí Forbes có một gương mặt đen mang biệt hiệu “gã lùn” Guzman

Sau khi “trùm khủng bố quốc tế”  Osama bin Laden bị tiêu diệt, Joaquin Guzman Loera, biệt hiệu “El Chapo” (gã lùn, theo tiếng Tây Ban Nha, cao 1,68 m, nặng 75 kg), ông chủ tập đoàn ma túy Sinaloa, trở thành kẻ thù số một của Mỹ và Mexico, quê hương y.

Người bí ẩn

Với tài sản ước tính không dưới 1 tỉ USD, năm 2011 được xếp người giàu có thứ 10 ở Mexico và thứ 1.140 thế giới, quyền lực buôn lậu ma túy bao trùm các lục địa, Guzman được Forbes xếp vào danh sách những người có quyền lực nhất thế giới liên tục từ năm 2009 đến nay (hạng 63 năm 2012).

Victor Manuel Felix, thủ quỹ của Guzman. Ảnh: EL ECONOMISTA

Đối với DEA (cơ quan bài trừ ma túy Mỹ), y được xem là “bố già của thế giới ma túy” bị truy nã gắt gao nhất thế giới nhưng rất khó bị bắt hay bị tiêu diệt mặc dù DEA treo giải thưởng 5 triệu USD, còn chính phủ Mexico treo giải 30 triệu peso (1 peso = 1.621,60 đồng) từ nhiều năm nay.
Lý lịch của “gã lùn” Guzman không rõ ràng vì vậy có nhiều đồn đại về năm sinh, thân thế và hoạt động buôn lậu ma túy, rửa tiền, đâm thuê chém mướn của y. Về năm sinh, có tài liệu nói y sinh ngày 25-12-1954  hoặc ngày 4-4-1957, theo một tài liệu khác. Chỉ biết rằng gia đình y ở Latuna, gần Badiraguato, bang Sinaloa, Mexico, rất nghèo. Cha y nghe nói sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và trồng cây anh túc.
Thời thơ ấu của Guzman đầy sóng gió. Nghe nói y bị người cha vốn là một người cộc cằn, hung hãn đuổi ra khỏi nhà từ nhỏ  nên chẳng được học hành gì. Guzman bắt đầu buôn bán ma túy từ năm lên 10-15 dưới trào “bố già” Miguel Gallardo hùng mạnh nhất ở Mexico vào thời đó.

Sát hại hàng ngàn người

Năm 1980, Huzman sáng lập băng nhóm riêng, gầy dựng cơ sở ở 17 bang của Mexico để sau đó trở thành tập đoàn Sinaloa khét tiếng. Sau khi Gallardo bị bắt, Guzman thâu tóm lãnh địa của “bố già” này, thanh thế nổi như cồn. Đồng thời, “gã lùn” còn lập lực lượng bán vũ trang, giết hàng ngàn người, trong đó có kình địch Rodolfo Carrillo Fuentes.

Năm 1993, linh mục Juan Jesus Pasadas Ocampo rất nổi tiếng ở Mexico bị một tên đàn em của Guzman hạ sát ở Guadalajara. “Gã lùn” bị bắt và bị xử tù 7 năm về tội giết  linh mục Ocampo và buôn lậu ma túy. Trong tù, Guzman vẫn tiếp tục điều hành công việc buôn lậu ma túy và rửa tiền nhờ hối lộ giám ngục.
Năm 2001, nghe tin  sắp bị dẫn độ về Mỹ để xét xử, Guzman tiếp tục dùng tiền mua giám ngục và chui vào xe tải chở đồ dơ đi giặt trốn thoát. Sau vụ này, 71 nhân viên nhà tù ở Puente Grande bị bắt về tội ăn hối lộ. Guzman khoe khoang đã dùng 5 triệu USD/tháng để hối lộ cảnh sát.

“Gã lùn” Guzman biệt tăm tích từ đó đến nay. Trong thời gian lẩn trốn, theo điều tra của DEA, hắn bắt tay với băng nhóm buôn lậu ma túy Colombia, “rửa” hơn 25 tỉ USD. “Gã lùn” thỉnh thoảng trêu chọc nhà chức trách hết sức táo tợn. Chẳng hạn như năm 2007, hắn dẫn cả chục đàn em vào một nhà hàng ở thành phố Culiacan. Tất cả khách đang ăn uống đều bị tịch thu điện thoại di động. Ăn xong, hắn trả lại điện thoại và thanh toán tiền cho mọi người trước khi ra về.

Chuyện cưới vợ năm 2007 cũng được “gã lùn” khoe có rất nhiều quan chức chính phủ, cảnh sát và quân đội đến dự.

“El Chapo” Guzman, kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Ảnh: MUNDOCARNO

Trùm buôn lậu ma túy mọi thời đại

Chính phủ Mexico đã từng mở nhiều chiến dịch truy bắt Guzman nhưng bất thành. Tháng 11-2005, sau khi có tin “gã lùn” lẩn trốn trong vùng núi Sierra Madre của Mexico, quân đội xác định được nơi trú ẩn của Guzman nhưng khi 200 lính nhảy dù bao vây tấn công thì hắn đã kịp trốn mất.
Năm 2006, tổng thống Mexico Felipe Calderon quyết định điều quân đội tấn công các tổ chức buôn lậu ma túy, trong đó có tập đoàn Sinaloa của Guzman, với hậu quả 34.000 người thiệt mạng trong 4 năm sau đó nhưng “gã lùn” ngày càng mạnh hơn.

Theo DEA, sở dĩ khó bắt  được tên “trùm buôn lậu ma túy mọi thời đại” (tên do Forbes đặt) vì hắn đã mua chuộc được các quan chức cao cấp Mexico. Hắn cũng được cư dân trong các vùng hoạt động của tập đoàn Sinaloa âm thầm bảo vệ vì coi hắn là một Robin Hood của thời đại. Guzman thường tổ chức phát chẩn cho dân chúng với quy mô lớn.

Về tài sản của “gã lùn”, việc bắt được Victor Manuel Felix, “tay hòm chìa khóa” của Guzman hồi tháng 3-2011, cho thấy “gã lùn” giàu cỡ nào. Tại nơi trú ẩn của Felix, cảnh sát tịch thu  được nửa tấn cocain và 500.000 USD tiền mặt. Trước đó, quân đội Mexico đã tình cờ phát hiện 26 triệu USD giấu trong các thùng các tông tình nghi của tập đoàn Sinaloa.

2008, năm khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi tài sản nhiều nhà tỉ phú  thế giới giảm sút thì tài sản của “gã lùn” tăng trưởng không ngừng. Với tài lực và quyền lực như thế, Guzman được coi đã “qua mặt” Pablo Escobar, người được coi là “vua ma túy” Colombia thời 1980. Escobar đã bị cảnh sát Colombia bắn chết năm 1992.

THẢO HƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI