Bà Jacqueline Sauvage đã bắn chết chồng sau gần 50 chịu đựng bị ông ta cưỡng hiếp.

Theo đó, bà có cuộc hôn nhân đau khổ kéo dài 47 năm với Norbert Marot, một người chồng nát rượu, vũ phu. Theo lời bà, ông Marot đã đánh đập, hãm hiếp bà cùng với ba cô con gái, cũng như lạm dụng cả người con trai.

Vào ngày 10-9-2012, một ngày sau khi con trai bà treo cổ tự sát, bà Sauvage đã bắn chồng 3 phát vào lưng bằng một khẩu súng trường.

Bà Jacqueline Sauvage. Ảnh: The Guardian

Bà bị kết tội giết người và nhận bản án 10 năm tù vào tháng 10-2014, sau đó bị tòa án bác đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án vào tháng 12-2015. Vì vậy, 3 cô con gái đã phải tìm kiếm sự trợ giúp từ lệnh ân xá của TT Hollande. Hành động này được gần 400.000 người kí tên ủng hộ trong một kiến nghị trực tuyến.

TT Pháp đã đồng ý gặp 3 người con gái của bà Sauvage và các luật sư hôm 29-1, sau đó cho biết ông cần “thời gian để suy nghĩ” trước khi đưa ra quyết định khó khăn về việc ân xá.

Lệnh ân xá được ông Holland cấp có thể giúp bà Sauvage được tại ngoại ngay lập tức, văn phòng TT tuyên bố. “Với hoàn cảnh đặc biệt của bà Sauvage, TT nước Cộng hòa Pháp hy vọng có thể giúp bà Sauvage đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt”, tuyên bố nêu rõ.

Đây là lần hiếm hoi TT Hollande sử dụng lệnh ân xá. Trước đó, vào năm 2013, ông đã giảm án cho Philippe El Shennawy, tù nhân bị giam lâu nhất nước Pháp lúc đó, được tự do sau 38 năm ngồi tù.

Bảo Hạnh (Theo Guardian, Reuters)