Ông Trump đã đúng khi nói về chiến thắng ở Syria. Tính đến tháng 9 qua, IS mất đến 99% lãnh thổ mà bọn chúng từng khoe nắm giữ ở Iraq và Syria. Với những lãnh thổ ít ỏi còn lại của IS đang rơi vào tay các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong những ngày gần đây, Washington đã hoàn thành mục tiêu khiến họ phải đưa quân đến Syria.

Quyết định trên làm thất vọng không ít chuyên gia và chính khách ủng hộ một cuộc chiến mở rộng hơn ở Syria. Cho đến trước khi có động thái rút quân đột ngột, chính quyền ông Trump cũng có quan điểm tương tự. 

Các quan chức Mỹ hồi tháng 9 thông báo ông chủ Nhà Trắng quyết định giữ lực lượng Mỹ ở đó vô thời hạn để bảo đảm IS bị đánh bại hoàn toàn, gây sức ép buộc Iran rút quân khỏi Syria và định hình trật tự sau chiến tranh. Mục tiêu cuối cùng này dường như bao gồm bảo vệ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - thực hiện hầu hết cuộc chiến chống lại IS trên bộ - trước mối đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định đúng đắn của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tấn công một mục tiêu của IS ở miền Đông Syria hồi tháng 10-2018 Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ

Dù vậy, với thất bại của IS, những rủi ro từ việc duy trì lực lượng Mỹ ở Syria còn lớn hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng lực lượng Mỹ có thể buộc Iran rời Syria. Giống như Nga, Iran có lợi ích lâu dài và mạnh mẽ ở Syria, triển khai lực lượng ở đó theo lời mời của chính quyền Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad và khó có rút quân trước khi nội chiến kết thúc. 

Theo đuổi những lợi ích mơ hồ nói trên đồng nghĩa Mỹ đối mặt nguy cơ leo thang với lực chính quyền ông Assad, lực lượng Nga, Iran hoặc cả Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số này, đáng ngại nhất là xung đột ngoài ý muốn với Nga.

Một sự thật phũ phàng nữa là các đồng minh của Mỹ ở Syria, trong đó có người Kurd, nên biết rằng Washington đưa quân đến đó để đánh IS chứ không phải bảo đảm quyền tự trị của họ. Sự sụp đổ của IS có nghĩa không còn gì đáng chiến đấu để giành chiến thắng ở đó. Chế độ ông Assad đang chiến thắng và sự hỗ trợ dành cho quân nổi dậy chỉ kéo dài cuộc nội chiến và hậu quả bi thảm của nó. Trong khi đó, Mỹ không có nghĩa vụ phải chiến đấu cho người Kurd hoặc bất kỳ ai khác.

Benjamin H. Friedman, chuyên gia tại Tổ chức Defense Priorities (Mỹ) và Justin Logan, chuyên gia tại Trường ĐH Công giáo Mỹ