Tin mới

30/10/2012 22:25

Báo Mỹ New York Times vừa đăng một bài báo chọc giận người dân Trung Quốc (TQ) trong khi Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản TQ sắp khai mạc (ngày 8-11).

Đó là bài điều tra công bố trên báo in và báo mạng ngày 26-10 về tài sản của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo, ước tính khoảng 2,7 tỉ USD. Bài báo liệt kê tài sản của mẹ, vợ và 2 con ông “phất” lên kể từ khi ông giữ chức phó thủ tướng năm 1998, rồi thủ tướng năm 2003.
 
Gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lập tức bác bỏ “thông tin vô căn cứ” của báo New York Times. Theo báo Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, 2 vị luật sư nổi tiếng của TQ được gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo ủy nhiệm đã ra tuyên bố hoàn toàn phủ nhận “sự bịa đặt” của báo Mỹ và có thể sẽ khởi kiện tờ báo.
 
Trong khi đó, trả lời các nhà báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi tuyên bố: “Báo  New York Times tung tin bôi nhọ TQ với những động cơ xấu”.
 
Vợ chồng Thủ tuớng Ôn Gia Bảo. Ảnh: SCMP

Báo SCMP nhận xét đây là lần đầu tiên một vị lãnh đạo TQ ra tuyên bố bác bỏ thông tin của một tờ báo nước ngoài. Tuyên bố này có lẽ đã được Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ phê chuẩn vì Thủ tướng Ôn Gia Bảo là một trong 9 ủy viên ban thường vụ.

Giới học giả TQ đã bị lôi cuốn vào vụ tranh cãi. Giáo sư Khoa Chính trị Trường Đại học Bắc Kinh Chương Lập Phàm nói: “Để bảo vệ uy tín và hình ảnh trong sạch của mình, Thủ tướng Ôn Gia Bảo không còn sự lựa chọn nào khác mà phải phản kích. Tốt nhất là thủ tướng bác bỏ mọi sự suy đoán của báo Mỹ bằng cách kê khai tài sản của gia đình. Từ nhiều năm nay, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã kêu gọi mọi cán bộ lãnh đạo kê khai tài sản để góp phần chống tham nhũng. Giờ đây là dịp tốt ông đi đầu để mọi người noi theo”.

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng việc kiện tờ báo Mỹ có thể kéo dài hằng tháng nếu khởi kiện với tòa án Mỹ. Có chuyên gia gợi ý có thể khởi kiện với tòa án TQ vì các thủ tục tố tụng thuận lợi hơn.

Hai luật sư Bạch Đào và Vương Vệ Đông đang suy tính mọi điều kiện thuận lợi để bảo vệ thân chủ của mình.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI