Ngân hàng Novo Banco ở Lisbon đã đóng băng khoản giao dịch 1,2 tỉ USD mà chính phủ Venezuela định chuyển đến các ngân hàng Uruguay. Nghị sĩ Carlos Paparoni thông báo thông tin trên trong một phiên họp quốc hội ngày 5-2 (giờ địa phương): "Giao dịch đã bị ngưng lại, giúp bảo vệ tài sản của tất cả người dân Venezuela".

Cả Bộ Thông tin Venezuela và ngân hàng Novo Banco (do công ty Lone Star Funds của Mỹ sở hữu 75%) đều chưa lên tiếng về vụ việc, theo hãng tin Reuters.

Quyết liệt cuộc chiến mềm ở Venezuela  - Ảnh 1.

Người dân qua lại trên cây cầu quốc tế Simon Bolivar tại biên giới Colombia - Venezuela hôm 5-2. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, đoàn xe tải chở thức ăn và thuốc men do Mỹ gửi tới đang trên đường tới biên giới Venezuela – Colombia theo lời kêu gọi của ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội kiêm thủ lĩnh phe đối lập Venezuela vừa tự tuyên thệ làm "tổng thống lâm thời" nước này. Nhưng chưa rõ số hàng viện trợ trên có vào được Venezuela hay không nếu thiếu sự đồng ý của Tổng thống Nicolas Maduro và quân đội Venezuela.

Ngoài ra, ông Guaido có kế hoạch gặp các lãnh đạo doanh nghiệp tại tập đoàn chính của Venezuela là Fedecamaras ngày 5-2 (giờ địa phương) để thảo luận kế hoạch phục hồi kinh tế.

Cùng ngày 5-2, Giáo hoàng Francis cho biết Vatican sẵn lòng làm trung gian hòa giải cho các bên ở Venezuela. Giáo hoàng xác nhận với phóng viên rằng đã nhận được một lá thư của ông Maduro nhưng vẫn chưa đọc.

Quyết liệt cuộc chiến mềm ở Venezuela  - Ảnh 2.

Người dân Venezuela đợi bên ngoài một trung tâm đổi tiền ở thủ đô Caracas hôm 5-2. Ảnh: REUTERS

Trong khi đọc Thông điệp liên bang vào tối 5-2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến nói về tình hình Venezuela. Mỹ cũng nhiều quốc gia khác như Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã công nhận ông Guaido làm tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela bằng cách để chính phủ và phe đối lập đàm phán với nhau. "Nếu không làm thế, đây đơn thuần là một lần thay đổi chế độ khác tương tự những gì phương Tây đã làm nhiều lần" – hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov.

Hải Ngọc (Theo Reuters)