Trả lời phỏng vấn South China Morning Post hôm 1-2, ông Guaido tìm cách chìa cành ô liu về phía Trung Quốc giữa lúc chính quyền Trung Quốc từ chối gia nhập các nước công nhận việc vị thủ lĩnh đối lập này tự phong ông làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong số các nước công nhận ông Guaido bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và phần lớn các nước Mỹ Latin.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập chìa cành ô liu về phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống lâm thời tự phong của Venezuela Juan Guaido cùng vợ và con gái. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, ông Guaido nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Venezuela. Ông cũng nói thêm rằng các thỏa thuận của Bắc Kinh với Chính phủ của ông Maduro sẽ vẫn giữ nguyên hiệu lực miễn là họ tuân thủ quy trình.

"Trung Quốc là một nước có vị trí quan trọng trên toàn cầu và chúng tôi muốn thiết lập quan hệ hữu ích và đôi bên cùng có lợi" – ông Guaido chia sẻ trong cuộc phỏng vấn qua email.

"Sự ủng hộ của Trung Quốc sẽ rất quan trọng đối với việc thúc đẩy nền kinh tế và sự phát triển trong tương lai của chúng tôi"- vị thủ lĩnh đối lập 35 tuổi nhấn mạnh.

Cho tới nay, Chính phủ Trung Quốc – cùng với Nga, vẫn giữ lập trường ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập chìa cành ô liu về phía Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính phủ Trung Quốc – cùng với Nga, vẫn giữ lập trường ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo những gì ông Guaido chia sẻ trong cuộc phỏng vấn, ông cho rằng Tổng thống Maduro đang ngày càng bị cô lập và hành động một mình. Vị thủ lĩnh đối lập còn khẳng định các dự án phát triển của Trung Quốc ở Venezuela đã bị ảnh hưởng và đi xuống vì sự tham nhũng của chính phủ và tình trạng vỡ nợ.

Về việc liệu có kế hoạch cho phép Venezuela trở thành một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc hay không, ông Guaido cho biết ông sẽ cải thiện quan hệ với Bắc Kinh để kích thích kinh tế Venezuela.

"Tại Mỹ Latin và Caribe, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy thương mại trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường"- ông Guaido nói. "Sáng kiến này mang lại cho Trung Quốc không gian tự nhiên để tăng cường phát triển trên khắp khu vực.

"Có rất nhiều việc phải làm trong vấn đề này. Chính phủ của chúng tôi sẽ hành động tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các nghĩa vụ quốc tế. Chúng tôi cam kết khôi phục luật lệ để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Tất cả các thỏa thuận đã được ký kết với Trung Quốc theo luật định sẽ được tôn trọng. Nếu các thỏa thuận trước đó được ký kết bằng cách tuân thủ quy trình phê chuẩn của Quốc hội, chính phủ của tôi sẽ chấp nhận và tôn trọng chúng".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 1-2 cho hay các thỏa thuận của Trung Quốc với Venezuela không nên bị ảnh hưởng dù tình hình thay đổi ra sao. Khi được hỏi tại cuộc họp báo rằng liệu Bắc Kinh đã liên lạc với ông Guaido hay chưa, ông Cảnh cho biết Trung Quốc liên lạc với tất cả các bên bằng những cách khác nhau.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)