Radar Nga, Trung Quốc "nhìn thấy" siêu chiến đấu cơ F-35

Tin mới

05/05/2014 10:44

(NLĐO) – Siêu chiến đấu cơ tàng hình F-35 được mệnh danh là “Tia chớp” của Mỹ đang gặp phải một số vấn đề về kỹ thuật khiến nó thậm chí không thể qua mặt được radar quân sự của Nga và Trung Quốc.

Nhà phân tích hàng không vũ trụ cao cấp của tạp chí Aviation Week, Bill Sweetman tuyên bố Mỹ đang đối mặt với bài toán nan giải khi thế hệ máy bay tàng hình chiến thuật F-35 gặp trục trặc trong quá trình thiết kế, khiến nó dễ dàng bị phát hiện bởi radar của Nga và Trung Quốc.

 

F-35 đã làm hổ danh các thế hệ máy bay tàng hình của Mỹ vì không thể qua mặt được radar đối phương. Ảnh: Alamy
F-35 đã làm "hổ danh" các thế hệ máy bay tàng hình của Mỹ vì không thể qua mặt được radar đối phương. Ảnh: Alamy

 

Theo Sweetman, chiếc “Tia chớp” dễ dàng bị phát hiện bởi radar hoạt động trong dải tần VHF của quang phổ”, dù nó có khả năng tàng hình trong băng tần X thuộc khu vực được bao phủ bởi hệ thống radar APG-81.

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Quốc phòng Mỹ không những phải chi hàng trăm tỉ USD để phát triển F-35 mà còn phải cần đến sự trợ giúp của một loại máy bay riêng làm nhiệm vụ gây nhiễu sóng radar bay kèm chiếc chiến đấu cơ này.

Trong một bài báo đăng tải trên  Aviation Week, chuyên gia Sweetman phân tích lực lượng Không quân Mỹ buộc phải dùng một máy bay điện tử đặc biệt để “giúp F-35 tàng hình” trước radar đối phương, cũng bởi lý do hệ thống gây nhiễu của “Tia chớp” có điểm yếu nói trên.

 

F-35 sẽ cần đến một máy bay đặc biệt chuyên phá radar bay kèm khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Corbis
F-35 sẽ cần đến một máy bay đặc biệt chuyên phá radar bay kèm khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Corbis

 

Theo ông Sweetman, dù Lầu Năm Góc thừa biết chiếc F-35 không thể qua mặt được radar ở dải tần VHF nhưng họ vẫn phớt lờ và hậu quả là một thế hệ máy bay chiến thuật tàng hình ra đời với đầy rẫy những nhược điểm về kỹ thuật.

Thông tin mới được công bố kể trên có thể là một cú sốc đối với hai quốc gia Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khi họ vừa đặt bút ký hợp đồng mua chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ, trong đó Israel lên kế hoạch có được 19 chiếc vào cuối năm 2020.

 

P.Nghĩa (Theo The Daily Beast, World Bulletin, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI