Anh lo sợ "siêu chiến đấu cơ" F-35 nổ

Tin mới

21/01/2013 11:14

(NLĐO)- Trước những thông tin rò rỉ từ Lầu Năm Góc Mỹ về khả năng nổ của “Tia chớp” F-35 (Mỹ), không ít tờ báo của Anh tỏ ra lo ngại bởi loại siêu chiến đấu cơ tối tân nhất thế giới này sẽ đi vào phục vụ phi đội RAF và Hải quân Hoàng gia Anh trong vòng 5 năm tới.

Được coi là siêu chiến đấu cơ tối tân nhất thế giới, nhưng theo một thông ti rò rỉ từ Lầu Năm Góc của Mỹ, loại máy bay chiến đấu trị giá hơn 238 triệu USD mỗi chiếc này lại bị cấm bay trong thời tiết xấu.
 
“Siêu chiến đấu cơ” F-35, hay còn được gọi là Lightning II (Tia chớp II) lại
không chịu được chính thứ được dùng để đặt tên cho mình. Ảnh: Reuters, AlamyCác kỹ sư vừa phát hiện hệ thống bình nhiên liệu của F-35 có thể nổ nếu bị sét đánh. Điều này khiến RAF (Không quân Hoàng gia) và Hải quân Hoàng gia Anh - các tổ chức sẽ tiếp nhận siêu chiến đấu cơ tối tân nhất thế giới này trong 5 tới không khỏi lo ngại. Thật khó có thể yên lòng khi phiên bản mới nhất của chiến đấu cơ F-35 rất được kỳ vọng này lại tỏ ra dễ bị tổng thương hơn với thế hệ trước đó mà nó sẽ thay thế. Trong khi đó, cải thiện nổi lên chỉ là thế hệ chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 này của Mỹ đã giảm khối lượng được gần 5 kg.

Telegraph dẫn bản báo cáo của Cơ quan Quản lý thử nghiệm và đánh giá (OT & E) bị rò rỉ từ Lầu Năm Góc tiết lộ rằng nếu hệ thống bình nhiên liệu không được thiết kế lại, F-35 phải tránh xa khu vực giông tố ít nhất 40km để đảm bảo không có tai nạn vì sét.

Ngoài ra chiến đấu cơ tối tân này của Mỹ còn thể hiện sự “xuống cấp” so với các phiên bản trước khi thời gian tăng tốc từ 0,8 lên 1,2 Mach (tốc độ âm thanh) chỉ đạt 43 giây, trong khi đối với phiên bản cũ là F-35A là 8 giây và F-35B là 16 giây.

Phát ngôn viên của nhà thầu quân sự Mỹ Lockheed Martin khẳng định nhà sản xuất cho rằng đây không phải là vấn đề lớn.

“Chúng tôi tập trung vào những điểm yếu nhất và tiếp tục làm việc với các chuyên gia”, phát ngôn viên khẳng định.
Chiếc F-35C này được mô tả là phiên bản “cất cánh và hạ cánh chớp nhoáng” của chiếc F-35B dự kiến sẽ đi vào phục vụ và thay thế chiến đấu cơ Harrier của Anh.

Chúng được thiết kế với khả năng tàng hình đối với radar với tốc độ 1.300 dặm/giờ và độ cao 1.450 dặm, so với tốc độ 700 dặm/giờ và độ cao 350 dặm của chiến đấu cơ Harrier.

Tiết lộ mới nhất nói trên là cú đòn thứ hai đối với chương trình máy bay F-35 của Mỹ trong những tuần gần đây, sau khi Canada quyết định hủy hợp đồng mua 65 chiếc F-35 hồi tháng trước.

Và trong khi Mỹ sẽ mua 2.500 chiếc F-35 này với giá hơn 400 tỉ USD, Anh mới chỉ cam kết sẽ mua 48 chiếc, song quyết định cuối cùng còn phụ thuộc Hải quân Hoàng gia và vấn đề giá cả - được kỳ vọng là sẽ giảm trong tương lai.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI