icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Reuters: Nhiều giới chức đảng Cộng hòa rời đảng vì ông Trump

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Hàng chục thành viên đảng Cộng hòa trong chính phủ của cựu Tổng thống George W. Bush đang rời bỏ đảng vì ông Donald Trump.

Hãng Reuters đưa tin những quan chức này, trong đó có 1 số người từng làm việc ở các cấp cao nhất trong chính quyền ông Bush, nói họ đã hy vọng việc ông Trump thua cuộc sẽ khiến các lãnh đạo đảng bỏ rơi cựu tổng thống và chỉ trích các cáo buộc vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử. 

Tuy nhiên, khi hầu hết các nhà lập pháp đảng Cộng hòa vẫn đứng về phía ông Trump, các quan chức này nói rằng họ không còn nhận ra đảng phái họ phục vụ nữa. Một số người đã rời bỏ, những người khác đang để tư cách thành viên mất hiệu lực và 1 số ít đăng ký thành viên với tư cách độc lập.

"Đảng Cộng hòa mà tôi biết không còn nữa" - ông Jimmy Gurulé, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính của ông Bush, nói.

Nhiều giới chức đảng Cộng hòa rời đảng vì ông Trump - Ảnh 1.

Nhiều quan chức thời Tổng thống George W. Bush rời bỏ đảng Cộng hòa vì ông Donad Trump. Ảnh: Reuters

 Ông Kristopher Purcell, người từng làm trong văn phòng truyền thông Nhà Trắng trong 6 năm, cho biết khoảng 60 đến 70 quan chức thời ông Bush đã quyết định rời bỏ đảng Cộng hòa hoặc đang cắt đứt quan hệ. "Con số này đang tăng lên từng ngày" - trích lời ông Purcell. 

Sự thoát ly của họ khỏi đảng Cộng hòa sau 1 đời phụng sự là 1 dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy xung đột nội bộ ngày càng tăng vì ông Trump và di sản của ông. 

Đảng Cộng hòa đang chia thành 2 phe, 1 bên là phe ôn hòa và bên còn lại là những người độc lập chán ghét sức ảnh hưởng của ông Trump với các quan chức đắc cử và những người ủng hộ trung thành của ông. Nếu không có sự ủng hộ nhiệt thành của cả 2 nhóm, đảng Cộng hòa sẽ rất khó khăn để chiến thắng các cuộc bầu cử quốc gia.

Có tới 8 thượng nghị sĩ và 139 dân biểu phía Cộng Hòa bỏ phiếu ngăn chặn việc chứng nhận kết quả chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, chỉ ít giờ sau khi xảy ra cuộc tấn công vào điện Capitol.

Ngoài ra, hầu hết các thượng nghị sĩ của đảng cũng cho biết họ sẽ không ủng hộ việc luận tội ông Trump. Điều này gần như chắc chắn giúp cựu tổng thống không bị kết tội trong phiên tòa của thượng viện. 

"Nếu đảng tiếp tục là đảng của ông Trump, nhiều người chúng tôi sẽ không quay lại. Nếu thượng viện không kết tội và loại bỏ ông ta, nhiều người trong chúng tôi sẽ không bỏ phiếu cho các lãnh đạo đảng" - bà Rosario Marin, người từng là thống đốc Ngân khố Mỹ dưới thời ông Bush, tuyên bố với Reuters.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo