Diễn ra từ ngày 29-6 đến ngày 4-8 quanh Quần đảo Hawaii và Nam California, theo USNI News, RIMPAC 2022 có sự tham gia của 26 quốc gia, bao gồm nước chủ trì Mỹ.

Các nước tham dự bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Anh và Mỹ.

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 1.

Tàu chiến Mỹ, Chile và Canada di chuyển qua Thái Bình Dương để tham gia RIMPAC 2022. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 2.

Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Các nước không có tàu đại diện sẽ được đại diện bởi các yếu tố mặt đất; có thể tham gia vào các nhóm chỉ huy và nhân viên tổng hợp khác nhau hoặc tham gia với tư cách quan sát viên.

Năm nay, đội tàu hùng hậu nhất đến từ Hàn Quốc, quốc gia điều 3 tàu và 1 tàu ngầm tham dự. Tiếp đến là Hải quân Hoàng gia Úc, với 3 tàu.

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 3.

Hải quân Hoàng gia Malaysia trong một lần tiếp tế nhiên liệu trên đường đến Hawaii tham dự RIMPAC 2022. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Malaysia

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 4.

Ảnh: Hải quân Hoàng gia Malaysia

Canada, Nhật Bản và Mexico mỗi nước triển khai 2 tàu trong khi Chile, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Peru, Philippines và Singapore mỗi nước 1 tàu.

Nhiều tàu được triển khai kèm máy bay trực thăng để tham dự các nội dung huấn luyện trong khuôn khổ của cuộc tập trận diễn ra 2 năm/lần.

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 5.

RIMPAC 2022 có sự tham dự của Hải quân Peru. Ảnh: Marina de Guerra

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 6.

Ảnh: Marina de Guerra

Theo thông tin được Hạm đội 3 thuộc Hải quân Mỹ công bố, RIMPAC 2022 có sự tham gia của tổng cộng 38 tàu nổi, 4 tàu ngầm, 9 lực lượng mặt đất, hơn 170 máy bay cùng khoảng 25.000 quân nhân.

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 7.

Tàu sân bay trực thăng Izumo và Takanami của Nhật Bản di chuyển cùng tàu Prairial của Pháp. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JMSDF)

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 8.

Ảnh: JMSDF

Chương trình tập trận năm nay bao gồm nội dung huấn luyện liên quan đến pháo binh, tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không; cũng như các hoạt động đổ bộ, chống cướp biển, rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ, lặn và cứu hộ. Bên cạnh đó, cuộc tập trận còn bao gồm hoạt động không gian và không gian mạng.

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 9.

Tàu khu trục KRI I Gusti Ngurah Rai (332) của Hải quân Indonesia tại tại Căn cứ Hỗn hợp Base Pearl Harbor-Hickam ở bang Hawaii - Mỹ, để tham dự RIMPAC 2022. Ảnh: Hải quân Mỹ

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii - Ảnh 10.

Tàu khu trục HMCS Vancouver (FFH 331) của Hải quân Hoàng gia Canada đến Căn cứ Hỗn hợp Base Pearl Harbor-Hickam để tham dự RIMPAC 2022. Ảnh: Hải quân Mỹ

RIMPAC 2022: Mỹ và hàng chục đối tác tập trận rầm rộ ở Hawaii

Cao Lực