Diễn biến này làm dấy lên câu hỏi kế hoạch tiếp theo của Snowden là gì.
Theo trang web chuyên theo dõi các chuyến bay, Snowden không có mặt trên chuyến bay cất cánh từ sân bay Sheremetyevo. Trước đó, một nguồn tin tiết lộ Snowden đã được đăng ký đi trên chuyến bay từ Moscow đến Havana, số ghế 17-A và 17-C, song phóng viên các hãng tin lớn khẳng định ghế này bỏ trống.
Hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin cho biết có khả năng cựu nhân viên CIA Snowden đã rời khỏi nước Nga bằng một máy bay khác.

Máy bay chở khách của hãng Aeroflot bay đến Cuba chuẩn bị cất cánh
tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow – Nga ngày 24-6. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó lại có nhiều giả thuyết cho rằng chính phủ Nga đã bắt giữ Snowden, thẩm vấn để phục vụ cho mục đích nào đó, thậm chí xem xét các điều kiện do chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra khi ngăn chặn cuộc tẩu thoát và trao anh ta cho Mỹ.
Những đồn đoán này không phải vô căn cứ khi trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo các nhà chức trách Trung Quốc và Nga về “hậu quả” có thể liên quan đến Edward Snowden.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New Delhi (Ấn Độ), ông Kerry đã gọi Snowden, người vừa rời Hồng Kông và được cho rằng qua Moscow để tới Cuba, là kẻ “phản bội đất nước”. Ngoại trưởng Kerry cho biết Washington hy vọng Nga và Trung Quốc đã không được thông báo trước về kế hoạch của Snowden.
Ông Kerry tỏ ra “cực kỳ lo ngại” nếu Nga và Trung Quốc biết trước kế hoạch của Snowden bay từ Hồng Kông đến Moscow.


Bắc Kinh tôn trọng cách xử lý của chính quyền Hồng Kông đối với trường hợp của Snowden. Ảnh: REUTERS

Ngày 24-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh tôn trọng cách xử lý của chính quyền Hồng Kông đối với trường hợp của Snowden. Ngoài ra, bà Hoa cũng khẳng định Trung Quốc rất quan tâm đến những cáo buộc của Snowden về các cuộc tấn công tin tặc của Mỹ vào Trung Quốc.

Không ai nhìn thấy Snowden hoặc chụp được ảnh anh ta kể từ khi có thông tin cựu nhân viên CIA này đến Moscow vào chiều 23-6 từ Hồng Kông. Khi được hỏi tại sân bay, hành khách trên chuyến bay đó không thể xác nhận sự có mặt Snowden trên máy bay.
H.Bình (Theo The New York Times, Reuters, Voice of Russia)