“Robot" UAV sẽ trở thành vũ khí bí mật?

Tin mới

13/08/2014 13:56

(NLĐO) – Một phi công Mỹ dày dạn kinh nghiệm đã đề xuất ý tưởng chế tạo chiếc máy bay không người lái (UAV) trang bị súng laser có thể chiến đấu trực tiếp trên không.

Cơ trưởng Michael Byrnes của Không lực Mỹ, người từng gắn bó nhiều năm với 2 chiếc máy bay không người lái nổi tiếng Predator và Reaper đã đề xuất ý tưởng táo bạo về kế hoạch chế tạo UAV trang bị súng laser có thể chiến đấu trực tiếp trên không, giống kiểu một con robot xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng.

Byrnes ưu ái “đặt tên” cho “đứa con tinh thần” của mình là FQ-X. Nó có khả năng “thổi bay” chiến đấu cơ của địch ra khỏi vòng chiến nhờ được trang bị hệ thống vũ khí laser tối tân.

 

Mỹ sẽ có UAV tự động không chiến trong tương lai? Ảnh: Realitypod
Mỹ sẽ có UAV tự động không chiến trong tương lai? Ảnh: Realitypod

Theo lập luận của Byrnes, nếu UAV được điều khiển bởi máy tính thay vì con người, nó sẽ phát huy tối đa khả năng phản ứng nhanh. Ông viết: “Con người mất bình quân khoảng 200-300 phần nghìn giây để phản ứng với các kích thích đơn giản, còn máy tính chỉ mất ¼ giây để tổng hợp, lựa chọn và thay đổi chớp nhoáng hàng triệu thao tác phức tạp”.

Dựa vào chu kỳ quan sát-định hướng-quyết định-hành động (OODA) của phi công lái máy bay chiến đấu huyền thoại John Boyd, ông Byrnes khẳng định chiến thắng sẽ giành cho phe nào đánh giá và đáp ứng tình huống nhanh nhất.

Chiếc FQ-X trong tưởng tượng của Byrnes ngoài các tính năng của một máy bay không người lái, nó còn được chế tạo bằng “siêu vật liệu” không thể bị phát hiện bởi radar quân sự. Bên cạnh đó, FQ-X sở hữu hệ thống siêu máy tính cho phép phát hiện chiến đấu cơ đối phương dựa trên hoạt động quét dữ liệu cảm biến.

Ngoài ra, FQ-X cũng được trang bị ống ngắm quang học đa phổ cùng phần mềm vượt trội giúp phân biệt máy bay quân sự và dân sự. Điểm đặc biệt trên chiếc FQ-X là hệ thống vũ khí laser hoặc pháo bắn đạn xuyên cháy.

Ông Byrnes cho biết trong khi một chiếc Predator đòi hỏi phải có người điều khiển ngồi ở căn cứ bang Nevada thì hoạt động của FQ-X hoàn toàn do máy tính xử lý.

P.Nghĩa (Theo The Week)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI