Robot viết tin trong 3 phút

Tin mới

20/03/2014 21:23

“Phóng viên robot” được sử dụng ngày càng nhiều tại các tòa soạn khắp thế giới trong nỗ lực đăng tải tin tức sớm hơn đối thủ

Los Angeles Times trở thành tờ báo Mỹ đầu tiên đưa tin về trận động đất mạnh 4,4 độ Richter ở TP Los Angeles, bang California hôm 17-3 nhờ một “phóng viên robot” có tên là Quakebot.

 

Báo Los Angeles Times đang sử dụng thuật toán để viết tin tức Ảnh: REUTERS
Báo Los Angeles Times đang sử dụng thuật toán để viết tin tức Ảnh: REUTERS

 

Theo tạp chí Slate, Quakebot là một thuật toán được dùng để viết bản tin dựa trên mẫu có sẵn mỗi khi nhận được cảnh báo về động đất từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS). Bài viết sau đó được gửi đến một hệ thống quản lý nội dung để biên tập viên (con người) xem lại trước khi xuất bản lên mạng. Toàn bộ quy trình này chỉ mất khoảng 3 phút.

Cha đẻ của Quakebot là phóng viên kiêm lập trình viên Ken Schwencke của Los Angeles Times. Ông Schwencke cho biết Quakebot được thiết kế để quan tâm đến các trận động đất mạnh từ 3 độ Richter trở lên. Ngoài ra, Quakebot còn có thể tự động viết bản tin ban đầu về một số đề tài khác, trong đó có các vụ án mạng tại địa phương.

Theo đài BBC (Anh), “phóng viên robot” ngày càng đắc dụng tại các tòa soạn khắp thế giới trong nỗ lực chạy đua thông tin. Tại Mỹ, Los Angeles Times là nơi tiên phong cho xu hướng này. Việc sử dụng “phóng viên robot” đòi hỏi nguồn tin phải đáng tin cậy và dữ liệu sau đó được đưa vào một mẫu có sẵn. Một số hãng tin đang thử nghiệm phương pháp “robot viết tin” trong một số lĩnh vực khác, như thể thao.

Tuy nhiên, ông Schwencke cho rằng Quakebot không thể nào thay thế phóng viên bằng xương bằng thịt. Mục đích của nó chỉ là viết một bản tin đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất dựa trên dữ liệu mới nhận. Theo ông, đối với bản tin động đất, điều người ta quan tâm ban đầu là có tổn thất về người và của hay không hoặc những chuyên gia tại USGS nói gì.

Ông Schwencke nói với tạp chí Slate: “Tại tòa soạn chúng tôi, Quakebot chỉ mang tính bổ sung. Nó giúp tiết kiệm thời gian đối với một số loại bản tin nhất định. Nó không cướp mất chỗ đứng của phóng viên mà chỉ khiến công việc của họ thêm thú vị”.

Theo ông Schwencke, sau khi Quakebot viết bản tin ban đầu, các biên tập viên sẽ phải xác định những khía cạnh có sức hút đối với độc giả để triển khai tiếp. Chẳng hạn, với bản tin động đất ngày 17-3, sau khi Quakebot “chấp bút”, các phóng viên và biên tập viên Los Angeles Times đã cập nhật tổng cộng 71 lần trong vài giờ để có một bản tin đầy đủ và sâu sắc.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI