Theo báo India Today ngày 5-6, các tàu chiến của Ấn Độ thăm Đà Nẵng - Việt Nam vào tháng rồi.

Sau đó, khi rời biển Đông, các tàu chiến của Ấn Độ bị 1 tàu quân sự Trung Quốc bám theo ở "khoảng cách an toàn" trong vùng biển quốc tế. Được biết tàu Trung Quốc bám theo để tìm cách thu thập dữ liệu điện tử từ các tàu Ấn Độ.

Trước đó, New Delhi lên tiếng cảnh báo việc Bắc Kinh đưa máy bay giám sát vào Khu Tự trị Tây Tạng (TAR) để theo dõi cuộc tập trận của Không quân Ấn Độ mang tên Gagan Shakti, mô phỏng cuộc chiến với Trung Quốc và Pakistan.

Rời biển Đông, tàu chiến Ấn Độ bị tàu Trung Quốc bám đuôi - Ảnh 1.

Từ ngày 21 đến 25-5, tàu khu trục tàng hình INS Sahyadri, tàu hộ tống tàng hình chống ngầm INS Kamorta và một tàu chở dầu của lực lượng Ấn Độ thăm Đà Nẵng. Ảnh: Twitter

Về chuyến thăm Đà Nẵng từ ngày 21 đến 25-5 của tàu khu trục tàng hình INS Sahyadri, tàu hộ tống tàng hình chống ngầm INS Kamorta và một tàu chở dầu, phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ khi đó cho biết hai bên đã có nhiều tương tác với nhau, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm cải thiện năng lực hoạt động.

Ba tàu Ấn Độ nói trên hiện hướng đến đảo Guam để tham gia cuộc tập trận Malabar với Mỹ và Nhật Bản từ ngày 7 đến 16-6.

Mỹ mang đến Malabar tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, chiến đấu cơ F/A-18, tàu ​​ngầm tấn công hạt nhân, máy bay tuần tra P-8A và nhiều phương tiện khác. Còn Nhật Bản gửi 1 trong 2 tàu sân bay trực thăng 27.000 tấn, 1 tàu ngầm lớp Soryu, tàu khu trục JS Suzunami và máy bay Kawasaki P-1.

Đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được tiến hành ngoài khơi đảo Guam. Vào năm 2017, nó được tổ chức ngoài khơi Chennai và Visakhapatnam ở Ấn Độ.

Phạm Nghĩa (Theo India Today, India Times)