Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi bị chính quyền Mỹ trục xuất hôm 18-11, Butina, 31 tuổi, đã được ủy viên nhân quyền của Nga Tatyana Moskalkova đề nghị làm việc cho ủy ban của bà, bảo vệ các công dân Nga ở nước ngoài, chẳng hạn như Konstantin Yaroshenko, một phi công đã ngồi tù 20 năm ở Mỹ vì tội âm mưu buôn lậu cocain vào nước này.

"Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thể làm được nhiều điều tốt đẹp cho những người đã bị lâm vào những tình huống khó khăn ở nước ngoài" - bà Moskalkova nói.

Người từng ngồi tù ở Mỹ được đề nghị công việc bảo vệ công dân Nga - Ảnh 1.

Maria Butina gặp gỡ các nhà báo tại sân bay quốc tế Sheremetyevo bên ngoài Moscow ngày 26-10, sau khi bị Mỹ trục xuất. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Butina không cho biết liệu cô có chấp nhận lời đề nghị trên hay không tại sự kiện mà cô gọi là lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi cô được những người có thiện chí đưa ra trước truyền thông tại sân bay trên đường cô về quê nhà.

Bà Moskalkova cho biết bà cũng biết rằng Butina đã được mời làm việc tại Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và thúc giục cô cũng chấp nhận công việc đó.

Butina nhận tội hồi tháng 12 năm ngoái về tội âm mưu làm gián điệp nước ngoài cho Nga bằng cách xâm nhập vào một tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng và gây ảnh hưởng đến các nhà hoạt động bảo thủ và Đảng Cộng hòa Mỹ. Lời kết tội này bị Moscow lên án là vô lý.

Người từng ngồi tù ở Mỹ được đề nghị công việc bảo vệ công dân Nga - Ảnh 2.

Maria Butina được cha đón tại sân bay hôm 26-10. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Nga cũng đã cáo buộc Washington ép buộc Butina phải nhận tội.

Vụ án đã gây căng thẳng cho mối quan hệ vốn chịu áp lực từ một loạt vấn đề, bao gồm Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và sáp nhập Crimea. Moscow phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Vụ án của Yaroshenko, bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ ở Liberia vào năm 2010, và những trường hợp khác giống như vậy đã khiến Nga buộc tội Mỹ săn lùng công dân Nga trên khắp thế giới.

Trong khi đó, phía Mỹ đã cáo buộc nhiều người Nga liên quan đến các tội ác cụ thể và tìm cách dẫn độ và bắt giữ họ.

Nga cho biết tuần trước họ đã gửi một công hàm ngoại giao phản đối chính thức sau khi Israel trục xuất một người đàn ông Nga sang Mỹ, nơi anh ta phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc tội phạm mạng nghiêm trọng.

Hoài Vy (Theo Reuters)