xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ thả "gián điệp Nga”

Phạm Nghĩa (Theo Crime Russia)

(NLĐO) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov xác nhận nữ công dân Nga Maria Butina sẽ được thả khỏi nhà tù Florida - Mỹ trong ngày 25-10, sau đó bị trục xuất về nước.

Trang Crime Russia hôm 24-10 dẫn lời ông Antonov cho biết quá trình trục xuất có thể mất nhiều ngày.

Khi được hỏi khi nào Butina có thể quay trở lại Nga, ông Antonov nói điều đó còn phụ thuộc vào nhà chức trách Mỹ. Tuy nhiên, phía Washington không tiết lộ thông tin cụ thể vì lý do đảm bảo an ninh.

Đại sứ Nga tại Mỹ khẳng định Moscow sẽ đảm bảo cho công dân mình trở về quê hương càng sớm càng tốt và không vấp phải trở ngại nào.

Mỹ chuẩn bị thả công dân Nga “làm gián điệp” - Ảnh 1.

Maria Butina. Ảnh: Crime Russia

Cô Butina, 30 tuổi, bị bắt tại Washington vào ngày 16-7-2018 với tội danh làm gián điệp cho một chính phủ nước ngoài. Đến ngày 13-12-2018, người phụ nữ thừa nhận trước tòa án rằng cô đã tham gia vào một âm mưu gây tổn hại cho Mỹ, sau đó lãnh 18 tháng tù giam.

Đây là công dân Nga duy nhất bị bắt và bị kết án trong cuộc điều tra kéo dài 3 năm về nghi án Moscow can thiệp vào nền chính trị của Washington.

Bộ Ngoại giao Nga từng đăng tải hình ảnh của Butina lên các tài khoản mạng xã hội, kêu gọi Mỹ trả tự do cho công dân mình.

Trong tuần này, cả luật sư bào chữa cho Butina lẫn truyền thông Nga đều xác nhận cô sắp được thả khỏi nhà tù Florida và làm thủ tục trở về nước. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ Butina có phải là một nhân viên tình báo hay không. Khi trao đổi với đài phát thanh NPR từ phòng giam, người phụ nữ chia sẻ mình là sinh viên ngành chính trị tại một trường đại học ở Mỹ và chỉ tham gia vào hoạt động "ngoại giao dân sự".

"Tôi không bao giờ che giấu tình yêu của tôi với quê hương cũng như đất nước này (Mỹ)... Tôi yêu mến cả hai đất nước và đang thiết lập hòa bình" – người phụ nữ nhấn mạnh.

Bắt đầu từ năm 2013, cô Butina tạo quan hệ tại Mỹ thông qua một nhóm quyền lợi về súng của Nga và Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA). Năm 2016, cô đăng ký vào một trường đại học ở Mỹ và bị các công tố viên cáo buộc thường xuyên liên lạc với nhân viên đại sứ quán liên quan đến các vấn đề tình báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo