Romney: "Sẽ định hướng thế giới bằng sức mạnh Mỹ"

Tin mới

09/10/2012 10:59

(NLĐO) – Đọc diễn văn tại Viện Quân sự Virginia ngày 8-10 (giờ địa phương), ứng cử viên tổng thốngMỹ thuộc Đảng Cộng hòa Mitt Romney cam đoan nếu đắc cử, ông sẽ sử dụng sức mạnh Mỹ để định hướng các sự kiện trên thế giới thay vì chỉ đối phó với chúng.

Những người ủng hộ ông Romney nhận xét bài diễn văn ngày 8-10 được xây dựng trên cơ sở thành công trong cuộc tranh luận với TT Barack Obama tuần trước. Ngoài ra, đây là bước đi nhằm tạo lợi thế cho hai cuộc tranh luận trực tiếp về đối ngoại và an ninh vào các tối 16 và 22-10 tới đây.
 
Trong bài phát biểu của mình, ông Romney công kích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của ông Obama. “Không may thay, chính sách của TT hiện nay không sánh bằng những tấm gương sáng chói nhất của các nhà lãnh đạo thế giới” - ông Romney tuyên bố.
 
Ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đọc diễn văn tại Viện Quân sự Virginia ngày 8-10. Ảnh: AP
 
Ông Romney đuổi kịp ông Obama
 
Khảo sát trên số cử tri đăng ký bỏ phiếu, ông Romney đã cân bằng tỉ lệ ủng hộ 46% - 46% so với TT Obama. Tỉ lệ này hồi tháng 9 là Romney 42% - Obama 51%.
 
Trong số cử tri có thể đi bỏ phiếu, ông Romney thậm chí còn vượt lên (49%) so với ông Obama (45%).
 
Đây là cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành từ ngày 4 đến 7-10 và công bố ngày 8-10. Tổng cộng 1.511 người được hỏi.
Ông Romney cho rằng tổng thống đương nhiệm đã thất bại trong việc sử dụng ngoại giao như một công cụ để định hình và chi phối các diễn biến tại Iran, Iraq, Israel, Syria, Nga và nhiều nơi khác trên giới.
 
Tập trung vào vấn đề Trung Đông, ông Romney cáo buộc chính quyền Obama đã nhiều ngày giấu giếm sự kiện khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công ở Benghazi (Libya), làm chết đại sứ Mỹ Christopher Stevens và 3 quan chức ngoại giao khác.
 
Ông Romney cũng cáo buộc tổng thống thay vì hợp tác với các đồng minh trong khu vực lại theo đuổi một chiến lược thụ động khiến nguy cơ xảy ra xung đột tại Libya cao hơn so với thời điểm ông Obama lên cầm quyền đầu năm 2009.
 
Ông Romney cũng cho rằng TT Obama đã tạo ra khoảng cách giữa Mỹ và Israel cũng như không ngăn được bước tiến của Iran trong xây dựng năng lực vũ khí hạt nhân. Ông tuyên bố: “Thế giới không được nhìn thấy bất kỳ khoảng cách nào giữa Mỹ và Israel”.
 
Vị cựu thống đốc 65 tuổi cam kết sẽ gia tăng viện trợ quân sự và hợp tác với đồng minh Israel, siết chặt hơn các đòn trừng phạt nhằm buộc Iran phải từ bỏ các tham vọng hạt nhân, gia tăng triển khai tàu chiến trong khu vực để duy trì áp lực liên tục đối với Tehran.
 
Với Syria, quan điểm của ông Romney là tìm kiếm các phần tử đáng tin cậy trong phe đối lập để cung cấp vũ khí và hỗ trợ họ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Chưa hết, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa còn thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng tuyên bố: “Tôi sẽ thực thi các biện pháp phòng thủ tên lửa trước những mối đe dọa. Và trong vấn đề này, sẽ không có sự linh hoạt nào với Vladimir Putin”.
Lục San - Hải Ngọc (Theo CSM, Los Angles Times, Pew)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI