Trung Quốc: "Romney là kẻ đạo đức giả"

Tin mới

12/10/2012 02:26

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa cáo buộc Trung Quốc đang “đánh cắp công nghệ và làm giả sản phẩm” của Mỹ. Đổi lại, Bắc Kinh gọi ông Romney là kẻ "đạo đức giả"!

Ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, hôm 10-10 đã công kích Trung Quốc có những hoạt động thương mại “không công bằng”, gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này.

Phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Ohio, ông Romney đặc biệt nhấn mạnh đến điều mà ông gọi là sự thao túng tiền tệ và vấn nạn làm hàng giả của Trung Quốc, khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ phá sản vì không thể cạnh tranh với những sản phẩm giá rẻ đến từ Bắc Kinh. Vì thế, ông khẳng định sẽ xem Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ” ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 6-11.
 
Ông tuyên bố: “Trong ngày đầu tiên, tôi sẽ làm điều mà luật pháp cho phép, đó là gọi Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ và sẽ chỉ đạo áp các loại thuế mới vì họ đang đánh cắp công nghệ của chúng ta, làm giả sản phẩm của chúng ta và cố tình hạ giá hàng hóa của họ”.
 

Ông Mitt Romney phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Ohio hôm 10-10. Ảnh: REUTERS

Ông nói thêm rằng nước Mỹ dưới thời ông sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Trung Quốc và sẽ chiến thắng nhờ vào những con người có hiệu suất làm việc cao và sáng tạo nhất thế giới. Ông cho biết: “Nước Mỹ sẽ không cho phép họ (Trung Quốc) lấy đi công ăn việc làm của người Mỹ thông qua các hoạt động thương mại không công bằng”.

Hãng tin AP nhận định rằng việc áp thuế nói trên có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngay cả khi biện pháp này không được thực hiện thì động thái gọi Bắc Kinh là “kẻ thao túng tiền tệ” cũng đủ để khiến mối quan hệ song phương thêm sóng gió.
 
Diễn biến này được cho là không có lợi cho Mỹ, nhất là khi nước này đang tìm kiếm sự hợp tác với Trung Quốc để đối phó với một loạt điểm nóng trên thế giới, như Triều Tiên, Iran, Syria… Ngoài ra, Washington còn muốn thu hẹp khoảng cách với Bắc Kinh xung quanh cách thức xử lý các tranh chấp lãnh hải ở Đông Á.

Vì thế, một số chuyên gia hoài nghi về khả năng ông Romney sẽ thực hiện những điều đã nói ở trên một khi trở thành tổng thống. Không ít ứng viên tổng thống Mỹ cũng từng đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc để kiếm thêm phiếu của cử tri nhưng sau khi đắc cử lại chuyển sang đường lối mềm mỏng hơn.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phản ứng lại những chỉ trích của ông Romney bằng cách cáo buộc ứng viên này là một người “đạo đức giả”. Tân Hoa Xã cho rằng phần lớn tài sản của ông Romney có được nhờ vào việc làm ăn với các công ty Trung Quốc, đồng thời cảnh báo những chính sách “vu khống” của ông có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thương mại. Vì thế, không có gì khó hiểu khi báo, đài nước này nói bóng gió về việc Bắc Kinh hy vọng đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tái đắc cử.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI