Rộn ràng Tết Việt ở Mỹ

Tin mới

28/01/2014 20:00

Với những người xa quê, có lẽ chỉ cần có chút hoa vàng cũng đủ ấm lòng, đủ bồi hồi nhớ mong

Những cây hoa bên ngoài nhà của nhiều người gốc Việt ở miền Nam California - Mỹ bắt đầu trổ nụ vàng vào đầu mùa đông. Chúng nở rộ đúng vào dịp cộng đồng người Việt ở Little Saigon (quận Cam, bang California) hồ hởi chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi cố gắng hết sức để gìn giữ truyền thống Việt” - một người gốc Việt họ Lê, 61 tuổi, bồi hồi. Mặc dù Tết Nguyên đán bắt đầu từ ngày 31-1 nhưng hoạt động chuẩn bị rục rịch từ rất sớm tại Little Saigon.

 

Các cô gái gốc Việt ở TP Seattle, bang Washington - Mỹ vui TếtẢnh: SEATTLEPIPELINE.COM
Các cô gái gốc Việt ở TP Seattle, bang Washington - Mỹ vui TếtẢnh: SEATTLEPIPELINE.COM

 

Nhiều người đã sớm gửi bao lì xì đỏ chứa đầy tiền mới để tìm kiếm may mắn. Bên cạnh việc nô nức làm bánh chưng, bánh tét, trang hoàng nhà cửa với cây quất và hoa tươi, họ còn dành nhiều thời gian thăm hỏi người thân và bạn bè, thưởng thức những bữa tiệc và nhiều màn vui chơi nhảy múa.

Hòa vào không khí Tết cổ truyền ở quê nhà, những người con xa quê còn tổ chức cả chợ hoa vào ngày 29-1, bắn pháo hoa trong ngày 31-1 ở Trung tâm Thương mại Asian Garden thuộc khu Little Saigon; tiếp đó là cuộc diễu hành ngày 1-2 ở TP Westminster, bang California…

Nhiều ngân hàng địa phương cũng góp vui với người xa xứ khi tặng hồng bao và để dành tiền mới đổi cho họ. “Những tờ tiền tinh tươm, phẳng phiu. Đó là dấu hiệu của sự may mắn, sự khởi đầu mới” - ông Danny Tran, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Wells Fargo ở trung tâm Little Saigon, khoe. “Rất nhiều người dân Việt từ khắp nơi đổ về Little Saigon để đón một cái Tết sum vầy” - Quyen Di Chuc Bui, giáo viên tiếng Việt tại một số trường đại học ở Nam California, cho biết.

Trang tin tức Oregonlive.com dẫn lời Yen Nguyen, làm phục vụ tại nhà hàng Vivi’s Vietnamese Noodle House ở TP Hillsboro thuộc bang Oregon, kể: Tết là thời gian họp mặt gia đình và sẽ không hoàn hảo nếu thiếu bánh tét. Cũng theo lời Yen Nguyen, nhà hàng lì xì khách quen để lấy may đầu năm.

Cộng đồng người Hoa và người Hàn ở California cũng tưng bừng mừng chào năm mới bằng cách tụ họp nấu những món truyền thống, cúng bái tổ tiên. Theo lời con trai một chủ nhà hàng người gốc Hàn, anh Kon Lee, dù đã chuyển sang Mỹ sinh sống nhiều năm nhưng cha mẹ anh vẫn giữ thói quen xem lịch âm và mừng năm mới với món ăn đặc trưng như canh bánh gạo... 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI