Theo quy định mới, các cơ quan nhà nước Trung Quốc sẽ không được tổ chức tiệc tất niên như trước đây. Ngay cả những món quà đơn giản nhất như giỏ hoa quả, hạt hướng dương, lịch hay dầu ăn cũng bị cấm ngặt.

Từ nhà hàng 5 sao xuống căng-tin

Tết âm lịch vốn là sự kiện lớn trong đời sống công sở Trung Quốc hằng năm. Thế nhưng, từ năm ngoái, nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp quốc doanh đã hủy tiệc tùng cuối năm sau khi Bắc Kinh đưa ra các quy định mới về chống tham nhũng, lãng phí.

 

Các quan chức tỉnh Quảng Đông tổ chức ăn mừng cuối năm 2013 Ảnh: 163.COM
Các quan chức tỉnh Quảng Đông tổ chức ăn mừng cuối năm 2013 Ảnh: 163.COM

 

Năm nay lại càng triệt để hơn. “Chúng tôi đã chuyển đãi tiệc tất niên từ khách sạn 5 sao sang nhà ăn của công ty, nơi thức ăn dở tệ. Nhưng tôi chán nhất là công ty không thưởng Tết” - một nhân viên của nhà mạng viễn thông quốc doanh China Mobile ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, than thở. Anh này còn kể khổ: “Vẫn có chương trình xổ số trong tiệc tất niên nhưng người trúng lại không nhận được quà”.

Không được thưởng tiền và quà cuối năm là điều bị các công chức phàn nàn nhiều nhất. Các món quà đã thành thông lệ như phiếu mua hàng siêu thị, đài thọ chi phí tổ chức tiệc năm mới tại gia đình… đều bị hủy.

“Tôi hiểu các nhà lãnh đạo chính phủ lo ngại cấp dưới sẽ tìm ra sơ hở nếu họ nới lỏng quản lý. Tuy nhiên, việc hủy tiệc tất niên khiến các đơn vị giảm đi sự gắn kết” - một quan chức chính quyền Thượng Hải cho biết.

Thay iPad bằng kem đánh răng

Nhiều cơ quan khiến nhân viên rầu rĩ tột độ khi đẩy tinh thần tiết kiệm lên quá cao. “Chúng tôi chỉ định tổ chức tiệc trà trong căng-tin, ăn hạt hướng dương và bánh kẹo, hát hò và chơi trò chơi. Ấy vậy mà cấp trên cũng không cho phép” - nhân viên của một công ty dầu khí quốc doanh nói. Dù vậy, cũng có nhiều công chức mừng thầm vì không còn phải cắn răng nốc rượu mỗi dịp cuối năm.

Trong khi đó, nhân viên một công ty dịch vụ tài chính quốc doanh nói anh không hài lòng nhất là việc cơ quan không in lịch tặng nhân viên như mọi năm. Thậm chí, có người than vãn công ty quốc doanh nơi anh làm việc thay vì tặng máy tính bảng iPad như trước đã chuyển qua... kem đánh răng trong năm nay.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã đưa tin các bộ Công an, Các vấn đề xã hội và văn hóa của Trung Quốc năm nay sẽ không có chương trình gala năm mới được phát trên Đài Truyền hình trung ương (CCTV) như mọi năm. Việc sử dụng công quỹ để bắn pháo hoa cũng bị cấm.

Nói thế không có nghĩa chuyện tặng quà cho cấp trên, đối tác vắng bóng trong dịp Tết này. Tờ Nhân dân nhật báo cho biết thay vì đến các cửa hàng và trung tâm mua sắm, nhiều người Trung Quốc chuyển sang sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi quà. Bằng cách này, người ta có thể tránh nguy cơ bị điều tra.

 

Thưởng... quan tài

Nhiều công ty Trung Quốc vẫn duy trì thưởng Tết nhưng quà tặng có khi làm nhân viên dở khóc dở cười, dễ sợ nhất là một chiếc quan tài và dễ “đứng hình” nhất là 2 bó cần tây. Nhiều sản phẩm tiêu dùng hằng ngày cũng được trưng dụng như bột giặt, thuốc tẩy, xà bông, giấy vệ sinh... Có sếp hài hước tặng nhân viên vé số nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu tấm vé trúng giải độc đắc.

Cũng có một số quà tặng khá sáng tạo, thể hiện sự quan tâm dành cho nhân viên. Tiêu biểu là tặng vé tàu hỏa cùng 23 ngày nghỉ để nhân viên xa nhà ăn Tết thư thả.

 

GIA HÒA