“Rồng rắn” mưu sinh

Tin mới

28/01/2015 23:29

Nghề xếp hàng thuê trước các siêu thị đang bùng nổ trong bối cảnh nhu yếu phẩm ngày một khan hiếm tại Venezuela

Bắt đầu xuất hiện khoảng 2 năm trước, nghề xếp hàng thuê ở Venezuela trở nên phổ biến hơn trong những tháng gần đây do khan hiếm các loại nhu yếu phẩm giữa lúc kinh tế khó khăn.

Thử thách sự kiên nhẫn

Người dân thủ đô Caracas đã quá quen với cảnh hàng trăm người nối đuôi nhau chờ đợi nhiều giờ trước siêu thị để được vào trong mua sắm. Sống ở vùng ngoại ô Macarao nên bà Alcira Garcia, 60 tuổi, thường xuyên thức dậy từ 4 giờ sáng để chen chân xếp hàng bên ngoài một siêu thị nhà nước ở trung tâm Caracas với mong muốn mua được thực phẩm rẻ cho gia đình gồm 5 thành viên.

Nhẫn nại xếp hàng suốt 7 giờ liền nhưng bà vẫn không mua được thịt đỏ. Dù vậy, bà cụ đầm đìa mồ hôi này vẫn tự an ủi: “Tôi đã mua được thịt gà, gạo, dầu ăn và giấy vệ sinh, như thế cũng xứng đáng với công sức chờ đợi rồi”.

 

Nhiều người xếp hàng ẵm theo con nhỏ để có cớ chen lên vị trí đầu Ảnh: REUTERS
Nhiều người xếp hàng ẵm theo con nhỏ để có cớ chen lên vị trí đầu Ảnh: REUTERS

 

Giá gà tại siêu thị nói trên rẻ hơn cửa hàng tư nhân đến 4 lần, một lý do khiến dòng người xếp hàng không ngừng dài thêm. Nhiều gia đình nhờ người thân lớn tuổi đến giữ chỗ trong khi một số khác ẵm theo con nhỏ để lấy cớ chen lên vị trí đầu. Saray Linares, một bà nội trợ 27 tuổi đang mang thai, không khỏi giận dữ khi bị đám đông xô đẩy tại quầy tính tiền. Cô Linares bức xúc: “Cũng may là tôi đã mua đủ thứ cần thiết. Thật kinh khủng, mọi người tranh nhau mua hàng ở khắp nơi”.

Thu nhập không tồi

Để giảm sự lộn xộn, theo Reuters, cảnh sát phải tăng cường hiện diện tại nhiều cửa hàng và việc mua sắm ngày càng bị hạn chế. Chỉ những người được dán tem phiếu trên tay mới được vào trong. Một biện pháp khác là yêu cầu người dân mua sắm vào những ngày nhất định tùy vào số chứng minh nhân dân. Những quy định mới khiến việc mua sắm tốn nhiều thời gian hơn nhưng lại tạo điều kiện cho nghề xếp hàng thuê bùng nổ.

Một thanh niên 23 tuổi tên Luis cho biết công việc này không đòi hỏi bằng cấp nhưng sức khỏe phải thật tốt và sẵn sàng chịu khổ. Người xếp hàng thuê phải dậy trước khi trời sáng, đứng chịu trận nhiều giờ dưới cái nắng gắt, biết cách né hoặc hối lộ cảnh sát và sau đó bán lại vị trí cho người có nhu cầu. Đổi lại, thu nhập không đến nỗi nào, nhất là giữa thời điểm thất nghiệp đang tăng. “Thật nhàm chán nhưng đây là cách kiếm sống không tệ” - Luis nhận xét.

Ngay khi mặt trời vừa ló dạng, Luis đã “tậu” được vị trí gần cửa ra vào siêu thị, đứng trước hàng trăm người. Xếp hàng thuê cứu anh thoát cảnh thất nghiệp hồi cuối năm ngoái và kiếm được 600 bolivar (khoảng 2 triệu đồng) cho mỗi chỗ đứng. Mỗi ngày, Luis có thể xếp hàng 2-3 lần, tùy nhu cầu.

“Có một phụ nữ đến đây lúc 8 giờ và mua vị trí này. Trong lúc xếp hàng, tôi thường tán gẫu với người khác để giết thời gian. Còn không, tôi giải trí bằng điện thoại. Sau mỗi lần xếp hàng, tôi nghỉ ngơi một chút rồi bắt đầu lại nếu có đặt hàng” - người thanh niên này vừa kể vừa vỗ nhẹ vào ví tiền bất chấp những cái lắc đầu xung quanh.

 

Tin đồn thất thiệt

Chính phủ Venezuela cho rằng tình trạng xếp hàng dài mua sắm hiện nay xuất phát từ những tin đồn vô căn cứ về tình trạng bất ổn. Thêm vào đó, nhiều chủ cửa hàng cố tình ghim hàng để bán với giá cao trong khi truyền thông phóng đại về nạn thiếu hụt nhu yếu phẩm. Vì thế, đài truyền hình nhà nước vừa bắt đầu chiến dịch kêu gọi người dân đặt niềm tin vào chính phủ và không đổ xô mua sắm quá nhiều như hiện nay.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI