Cảnh tượng nhộn nhịp tại các quán cà phê chật kín du khách ở sảnh sân bay nội địa của quốc đảo Thái Bình Dương nhỏ bé này đã lùi vào dĩ vãng. Molly Fatai, một nhân viên phục vụ tại quán cà phê tại sân bay, cho biết lương của cô đã giảm 1/3 từ năm ngoái. Số lượng chuyến bay tới những hòn đảo ngoài khơi Tonga đã giảm xuống còn 2-3 chuyến/ngày, ngoại trừ những ngày Chủ nhật, có khi không hề có chuyến bay nào. Hầu hết du khách, đa số là người New Zealand, đến uống cá phê tại đây đã vắng bóng. Thậm chí, chính phủ New Zealand còn cảnh báo công dân nước này không nên đi sử dụng hãng hàng không nội địa của Tonga.

Món quà của Trung Quốc khiến Tonga khốn đốn. Ảnh: AP
Món quà của Trung Quốc khiến Tonga khốn đốn. Ảnh: AP

Stuart Perry, người đứng đầu cơ quan du lịch Tonga, cho biết: “Nền kinh tế Tonga đã chịu hậu quả nặng nề”. Lý do khiến khiến New Zealand rời bỏ Tonga chỉ vì Trung Quốc, một người bạn ở xa và giàu có hơn, cùng với món quà biếu không là chiếc máy bay.

Quốc đảo nhỏ bé chỉ hơn 100.000 dân này đã phải chịu những hậu quả không mong muốn trong cuộc ganh đua giành ảnh hưởng toàn cầu.

Tại sân bay, các nhân viên bảo trì đang sửa chữa món quà - chiếc máy bay Xian MA-60 hai động cơ cánh quạt.

Gần đó, Sau Tongi, một cư dân địa phương đang bế con trai nhỏ, nói: “Tôi không biết họ đang sửa gì. Đó là một chiếc máy bay mới. Tôi không nghĩ mình sẽ ngồi trên chiếc máy bay đó. Tốt hơn là nên giữ an toàn cho bản thân”.

Anh Sau Tongi cũng e ngại về sự an toàn của chiếc máy bay. Ảnh: AP
Anh Sau Tongi cũng e ngại về sự an toàn của chiếc máy bay. Ảnh: AP

Khi Tonga nhận chiếc máy bay ước tính trị giá khoảng 20 triệu USD kèm phụ tùng thay thế và chi phí đào tạo, công ty hàng không Air Chathams của New Zealand đã quyết định rời hòn đảo này sau 5 năm hơn là phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh về trợ cấp.

Chính phủ New Zealand tiếp đó đã cảnh báo mẫu máy bay MA-60 có liên quan tới nhiều vụ tai nạn gần đây ở các nước khác và không được cấp giấy chứng nhận chất lượng. Đồng thời, nước này cũng dừng khoản hỗ trợ du lịch 5 triệu USD cho Tonga.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định họ cung cấp máy bay theo yêu cầu của chính phủ Tonga như thỏa thuận hợp tác kinh tế và kỹ thuật song phương. Bắc Kinh cũng nói rằng muốn giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, cải thiện đời sống người dân tại Thái Bình Dương chứ không nhằm tạo ra các liên minh chính trị hay quân sự.

Xuân Mai (Theo AP)