icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

S-400 đến Belarus, trực thăng Nga "lội ngược dòng" sang Ukraine

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Nga đang triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-400 đến Belarus để chuẩn bị tập trận quân sự vào tháng tới.

Hãng tin Interfax ngày 21-1 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng và thiết bị quân sự của nước này tới Belarus vài ngày sau khi 2 bên công bố cuộc tập trận quân sự được đặt tên là "United Resolve" (tạm dịch: Quyết tâm của liên minh). Nó bao gồm 2 giai đoạn từ ngày 18-1 đến ngày 9-2 và từ ngày 10 đến 20-2.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-400 đang được chuyển đến Belarus bằng tàu hỏa từ khu vực Khabarovsk, vùng Viễn Đông - Nga.

Trước đó, Moscow cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa Pantsir và 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 đến Belarus để tham gia tập trận. Địa điểm tập trận nằm gần biên giới phía Tây của Belarus với Poland, Lithuania - 2 thành viên NATO - và gần biên giới phía Nam của Belarus với Ukraine.

S-400 đến Belarus, trực thăng Nga lội ngược dòng sang Ukraine - Ảnh 1.

Nga đang triển khai 2 tiểu đoàn tên lửa đất đối không S-400 đến Belarus để chuẩn bị tập trận quân sự vào tháng tới. Ảnh: mil.ru

Trong khi đó, đài RT ngày 21-1 đưa tin Mỹ đang gửi 5 máy bay trực thăng vận tải cho Ukraine. Các trực thăng này là Mi-17, do Mỹ mua của Nga và dự kiến cung cấp cho chính quyền Afghanistan được Washington hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Taliban tiếp quản thủ đô Kabul hồi tháng 8 năm ngoái nên số trực thăng đó sẽ được gửi cho Kiev trong bối cảnh Mỹ lo ngại Nga định "can thiệp quân sự" vào Ukraine.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21-1 xác nhận quá trình bàn giao trực thăng dựa trên Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (Excess Defense Articles — EDA) của Mỹ, cũng là vụ bàn giao nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cuối tháng 11 năm ngoái đề nghị Lầu Năm Góc cung cấp những chiếc trực thăng này cho Kiev cùng với đạn dược.

S-400 đến Belarus, trực thăng Nga lội ngược dòng sang Ukraine - Ảnh 2.

Trực thăng Mi-17. Ảnh: US Army

Mi-17 được thiết kế vào cuối những năm 1970 dưới dạng nâng cấp của máy bay vận tải Mi-8. Nó vẫn được gọi là Mi-8M trong quân đội Nga, còn Mi-17 là tên xuất khẩu ra nước ngoài. Mi-17 vẫn đang được sản xuất tại nhà máy trực thăng ở Kazan, phía Đông thủ đô Moscow.

Cùng ngày 21-1, đài Sky News cho biết Anh đã gửi 30 nhân viên quân sự tới Ukraine để đào tạo lực lượng vũ trang nước này sử dụng vũ khí chống tăng mới, vừa được London cung cấp cho Kiev.

Họ đã tới Ukraine tuần này cùng với 2.000 bộ phận bệ phóng tên lửa chống tăng. Các vũ khí do Anh cung cấp được cho là bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng MBT NLAW do Anh và Thụy Điển sản xuất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo