Tòa án phúc thẩm Khu vực số 9 ở TP San Francisco đã xem xét phán quyết hồi tháng 3 của thẩm phán tòa án liên bang Hawaii về việc ngăn lệnh cấm nhập cư tạm thời, đồng thời cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump sửa đổi vào ngày 6-3 vi phạm luật nhập cư hiện hành. 

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn gồm 3 thẩm phán thuộc Đảng Dân chủ không cho biết liệu sắc lệnh trên có phân biệt đối xử người Hồi giáo hay không.

Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump lại gặp thách thức - Ảnh 1.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Donald Trump lại gặp thách thức. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump lại gặp thách thức - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tự tin sắc lệnh hoàn toàn hợp pháp và cuối cùng sẽ được thực thi. Ảnh: Reuters

Trước đó hôm 25-5, Tòa phúc thẩm khu vực số 4 ở Richmond, bang Virginia, cũng duy trì phán quyết của một thẩm phán liên bang ở Maryland, ngăn lệnh cấm nhập cảnh 90 ngày của Tổng thống Donald Trump đối với những người đến từ các nước Libya, Iran, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Tòa án khu vực số 4 phán quyết rằng lệnh cấm trên, thay thế sắc lệnh ký ngày 27-1 trước đó vốn cũng đã bị tòa án ngăn chặn, chất chứa sự phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo.

Thậm chí trước khi phán quyết hôm 12-6 của tòa phúc thẩm khu vực số 9 được đưa ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trình vụ việc lên Tòa án Tối cao hôm 1-6 yêu cầu khôi phục sắc lệnh và xem xét kháng cáo đối với phán quyết của tòa án khu vực số 4. 

Dự kiến Tòa án Tối cao có thể sẽ có hành động đối với yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump sớm nhất là trong tuần này. Nỗ lực của chính quyền Tổng tống Donald Trump liên tiếp gặp thất bại trong việc thực thi sắc lệnh cấm nhập cư sau 4 phán quyết của các tòa án.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét phán quyết của tòa án khu vực số 9 hôm 12-6 và bày tỏ sự tự tin về việc sắc lệnh hoàn toàn hợp pháp và cuối cùng cũng sẽ được Tòa án Tối cao thông qua.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều có thể thấy đây là thời điểm rất nguy hiểm và chúng ta cần mọi biện pháp sẵn sàng để ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào Mỹ và có hành động đổ máu, bạo lực" - ông Spicer cho hay.

Xuân Mai (Theo Reuters)