Saddam Hussein dính líu tới vụ thảm sát trên núi Alps

Tin mới

29/10/2012 07:44

(NLĐO)- Vụ thảm sát trên núi Alps gây rúng động nước Pháp bước sang một ngã rẽ mới khi cảnh sát phát hiện tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ của người đàn ông trong gia đình nạn nhân từng được cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein chuyển tiền vào.

Chiếc ô tô đầy vết đạn tại hiện trường
 
Saad al-Hilli, 50 tuổi, có dính líu tới cựu tổng thống Iraq thông qua cha mình là Kadhim, người từng rất thân cận với đảng Ba'ath của ông Saddam Hussein nhưng đã rời bỏ quê hương tới Anh những năm 1970. Cảnh sát cho biết tài khoản 840.000 bảng nói trên đứng tên ông Kadhim được lập vào năm 1984 ở ngân hàng Thụy Sĩ, từng được Saddam Hussein gửi tiền vào. Tài khoản này hiếm được đụng đến nhưng trước khi vụ thảm sát nổ ra, anh trai của nạn nhân là Zaid al-Hilli đã tìm cách sử dụng.

Saad al-Hilli cùng vợ, mẹ vợ đã bị bắn chết trong vụ thảm sát hôm 5-9 ở một khu vực xa xôi gần Hồ Annecy trên dãy Alps thuộc miền đông nước Pháp. Hai cô con gái Zainab và Zeena (một người sống sót nhờ trốn dưới váy mẹ, một người bị thương nặng) hiện đã được về Anh.
 
Cựu tổng thống Saddam Hussein (trái) và Saad al-Hilli

Một người Pháp đi xe đạp cũng bị bắn chết trong vụ thảm sát và động cơ của vụ án vẫn đang là điều bí ẩn.
Theo Le Monde, nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết chính cơ quan tình báo Đức BND đã lần ra dấu vết số tiền trong tài khoản của Saad al-Hilli. Giới tình báo Đức thường xuyên theo dõi các giao dịch tiền mặt với Baghdad bởi Đức vốn là nước làm ăn với chế độ này nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Một nguồn tin tại Munich tiết lộ: “BND biết dòng tiền chảy ra sao và cách lần ra nó. Họ đã dành nhiều thập kỷ để theo dõi các giao dịch giữa phương Tây và Iraq. Với những vụ việc kiểu này, cơ quan nên gọi tới đầu tiên là BND”. Trong khi đó, phía BND cho biết: "Chúng tôi không bình luận về việc này”.

Các nhà điều tra Pháp đang triệu tập anh trai của nạn nhân là ông Zaid, 53 tuổi. Zaid là cái tên từng nổi lên ngay sau khi vụ thảm sát xảy ra vì cảnh sát điều tra nghi vấn về tranh chấp tài sản trong gia đình al-Hilli.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI